Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Tiêu chí Thiết kế Nhà Phố (Bài 3)

SAIGONPHOTOS

(Tiếp theo Bài 2)

6- Bếp, phòng ăn:

    Để tiết kiệm không gian và tiện sử dụng, bếp và phòng ăn nên gần nhau, ngăn cách bởi bàn soạn thức ăn (đảo bếp) hoặc hoàn toàn chung không gian với nhau. theo phần 3, về vị trí của Bếp- phòng ăn trong căn nhà

    Ánh sáng tự nhiên rọi vào bếp và phòng ăn là một yếu tố ưu tiên trong việc bố trí nếu điều kiện cho phép. Vị trí chậu rửa ưu tiên nằm ngay cửa sổ (thường là cửa sổ sau nhà). Vị trí bếp thường áp dụng phong thủy tùy hướng nhà có tốt hay xấu so với tuổi của người chủ sử dụng.

    Chân của bệ Bếp ốp đá màu sẫm hoặc nếu là  gạch thì đồng loại với sàn nhà để dễ lau chùi thường xuyên. Mặt bệ Bếp dùng đá tự nhiên hoặc bột đá nhân tạo. Nên ưu tiên cho màu sáng để dễ phát hiện vết bẩn.

Minh họa cửa tủ bếp không gờ chỉ, chỉ thích hợp cho những gian bếp nhỏ, chật hẹp

     Các cánh cửa Bếp nên bằng gỗ tự nhiên hoặc gỗ nhân tạo. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, bất kể ngôi nhà theo phong cách nào thì hệ thống cửa tủ bếp nên có gờ chỉ trang trí nhẹ (tức là không rườm rà). Rất nhiều trường hợp thực tế làm cánh cửa tủ trơn phẳng theo phong cách hiện đại, khi hoàn thành trông rất giống tủ hồ sơ trong văn phòng (!).

7- Phòng khách:

     Phòng khách gắn liền vời Bếp – Phòng ăn qua một vách ngăn trang trí nhẹ, thoáng, hoặc cách biệt bởi cầu thang, nhưng nên cùng chung một tầng. Trang trí ốp lát cho phòng các cần đơn giản, ít màu sắc, vì trong quá trình sử dụng còn bày biện thêm những vật dụng trang trí phụ trợ chứ không hẳn y nguyên như thết kế ban đầu.

     Phòng khách thể hiện “gu” thẩm mỹ của chủ nhà là chính, chứ tầm quan trọng về phương diện công năng và kỹ thuật không rắc rối như bếp hoặc phòng vệ sinh.

8- Phòng ngủ chính:

     Phòng ngủ chính mặc định phải có phòng vệ sinh riêng bên trong. Có TV nhưng không nhất thiết phải có vì nên xem TV ở phòng sinh hoạt chung (giải trí). Tương tự là bàn làm việc, chỉ nên đặt trong phòng ngủ nếu không có phòng làm việc riêng biệt. Càng ít vật dụng trong phòng ngủ chính càng tốt. Nếu không bố trí được phòng closet riêng cho quần áo thì tủ quần áo nên bố trí chung gần phòng vệ sinh thì tốt hơn là gần giuờng ngủ.

     Vị trí Phòng Ngủ Chính được định vị ở phía trước hay phí sau căn nhà, nếu không xét theo yếu tố phong thủy (cung tốt- xấu) thì phải lưu ý đến tác động tiếng ồn từ khu phố, đường phố hoặc các khu vực lân cận.

9- Phòng ngủ phụ, phòng trẻ con:

     Phòng ngủ phụ không cần có phòng vệ sinh riêng, nhưng các yếu tố khác cũng giống như phòng ngủ chính. Riêng phòng trẻ con phải cùng tầng với phòng ba mẹ.

10- Ban công (bancony) trước nhà:

     Ban công trước nhà hoặc logia (là dạng ban công có hai vách chắn kín hai bên, đa số nhà phố thuộc dạng này!) phải có tuân theo luật định. Một số trường hợp tận dụng luôn ban công là phòng để sử dụng, tức là sau khi hoàn công theo giấy phép xây dựng thì dời hệ cửa ra sát lan can ngoài. Trường hợp này cần lưu ý hệ cửa sổ thoát hiểm cho tốt khi có hỏa hoạn.

     Có nhiều trường hợp tận dụng hơn 50% banony để lấn không gian phòng ra ngoài, tức là một nửa vẫn có ban công, một nửa thành “phòng lồi”, tức là phòng cộng thêm một góc nhỏ. Theo kinh nghiệm thự tế, cái góc nhỏ này rất khó bố trí sử dụn. Vì vậy nếu theo phương án này thì nên hạn chế phần ban công có cửa mở ra ở mức tối thiểu để lấy cho phần lồi ra của phòng ở mức lớn nhất. Thí dụ, với nhà bề ngang 4m thì ban công  chỉ cần 1m ngang đủ để mở cửa ra ngoài. Đối với một căn nhà phố hiện đại, thực tế, ban công là không gian ít sử dụng nhưng lại gây phiền toái như tích bụi, và khi gặp mưa thì thành nơi tốn công sức vệ sinh lau chùi.

     Nếu ban công làm theo đúng luật định, không tận dụng thay đổi gì cả thì nên lắp đặt sẵn ống cấp nước để dễ thực hiện công việc vệ sinh.

     Nếu chủ nhà thực sự thích một ban công để tận hưởng không khí ngoài trời mát mẻ vào những buổi ngược hướng nắng thì lời khuyên là nên tăng thêm diện tích ban công bằng cách giảm diện tích phòng bên trong, dời bức tường ngoài vào phía trong, vừa không phạm luật XD, vừa có không gian mình ưng ý. Lý do là chiều sâu ban công nếu chỉ từ 1 mét (1m) đến 1,4m theo cấp phép thì không gian sử dụng rất “lỡ cỡ”. Khi lùi bức tường vào trong, đồng nghĩa giảm diện tích sử dụng có máy lạnh và tăng diện tích tiếp cận thiên nhiên, thì chiều sâu ban-công tối thiểu phải từ 2m trở lên, đủ để thoải mái xếp đặt một bộ bàn ghế ngoài trời; đồng thời khi sử dụng bộ bàn ghế đó sẽ không có cảm giác bị gò ép.   

11- Phòng vệ sinh:

     Nguyên tắc chung của phòng vệ sinh là phải có ánh sáng và thông thoáng tự nhiên. Tuy nhiên, với điều kiện nhà phố chật hẹp thì thông thoáng tự nhiên có thể gặp nan giải. Khắc phục bằng cách dùng quạt hút không khí bẩn ra “hộp gen” lớn. Tức là thay vì gộp gen khi thiết kế thay vì chỉ vừa đủ cho hệ thống đường ống thì nên tính đến yếu tố thoát hơi cho nhà vệ sinh trong điều kiện chật hẹp. Về ánh sáng tự nhiên, nếu không trỗ cửa lấy sáng ra lỗ thông tầng được (vì nhà không có lỗ thông tầng, hoặc đối với những khu vệ sinh không tiếp giáp với lỗ thông tầng) thì có thể lấy sáng từ khu cầu thang bộ, bằng cách sử dụng ô sáng kính mờ hoặc gạch kính. Tuyệt đối, phòng vệ sinh không “thông hơi tự nhiên” ra khu cầu thang bộ mà chỉ được lấy sáng tự nhiên.

     Thoát nước cho phòng vệ sinh không sử dụng đường ống âm sàn (tức là ống chôn trong bê tông)  mà phải xuyên sàn (tức là hệ ống nằm dưới hẵn sàn bê tông sau khi xuyên qua). Lý do là mức độ rò rỉ đường ống nước là khá cao theo thời gian sử dụng và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi thọ keo dán, sự co ngót, tay nghề thợ v.v… Hệ ống xuyên sàn được che bởi trần thạch cao qua thời gia sử dụng lâu dài vẫn có thể bị rò rỉ và phá cả trần dù là trần thạch cao hay trần nhựa. Nhưng rõ ràng sự khắc phục hậu quả và bảo trì là rất dễ dàng và không tốn kém so với mức độ khó khăn, nhiều khi bất khả thi đối với hệ thống ống âm sàn.

     Sự thoát nước mặt sàn của phòng vệ sinh cũng là yếu tố hàng đầu vì cho dù là “sàn khô” hay “sàn ướt” thì phòng vệ sinh vẫn là nơi thường xuyên cần dùng nước nhiều để giải quyết chất bẩn kèm theo mùi hôi.

     Không gian tắm nên tách biệt bởi vách kính (Dạng “sàn khô”), kính trong hoặc mờ. Đối với kính mờ, khi người cùng phòng tắm, người khác vẫn có thể sử dụng các chức năng khác như tiểu tiện, lavabo, ra vào lấy vật dụng vệ sinh v.v…

     Cửa vệ sinh, về mặt phong thủy hay yếu tố thẩm mỹ, lịch sự thì luôn kiêng kỵ trỗ thẳng ra ngoài theo những trường hợp sau:

  •       Trổ thằng ra bếp, phòng ăn phòng khách;
  •       Trổ thẳng ra vị trí đặt giường.
  •       Trổ ra cửa chính;
  •       Trổ ra cầu thang bộ, thang máy, sảnh chờ

     Riêng với bếp lò (bếp nấu) thì không những cửa phòng vệ sinh mà cả vị trí đặt phòng vệ sinh cũng không được đặt đối diện.

    Về phong thủy thì kiêng kỵ đặt phòng vệ sinh và phòng ngủ ở tầng trên bếp mà lại ngay vị trí của bếp lò.

12- Sân thượng Trước và Sau nhà:

     Sân thượng trước của nhà phố là khoảng lùi bắt buộc theo luật định khi cấp phép xây dựng. Sân thượng là sân ở tầng sử dụng được cao nhất của căn nhà, bên trên sân thượng có dàn lam hoặc trống hẵn, được hiểu là không gian ngoài trời. Đó là nơi có thể trồng cây hoặc đặt chậu cây, tạo sân vườn nhỏ, đặt ghế đá hoặc các chất liệu chịu được thời tiết v.v… Ý nghĩa của sân thượng còn có thể có mục đích tăng cường mảng xanh trong quy hoạch đô thị, hạn chế “bê tông hóa”.

     Trong thực tế, với giá trị đất đai đô thị cực kỳ đắt đỏ, tùy nhu cầu sử dụng hoặc cho thuê của gia chủ mà Sân thượng sẽ được tận dụng làm không gian ở như trong nhà. Một yếu tố khác nữa mà nhiều chủ nhà không thích Sân thượng tồn tại. Đó là do yếu tố thời tiết. Mưa nhiều nắng cũng nhiều khiến sân thượng là nơi bị tác động thời tiết gây rêu, thấm, nắng nóng… đồng nghĩa với việc tốn công bảo trì thường xuyên, nhưng  sử dụng thực tế lại không nhiều.

     Tận dụng sử dụng sân thượng như thế nào? Sau khi căn nhà được hoàn công theo bản vẽ cấp phép, sân thượng được thiết kế và thi công theo hướng lợp mái trên hệ khung bê-tông cốt thép (BTCT) được chuẩn bị sẵn trước đó. Mái thường là mái tole có trần lafon ; hoặc gác khung thép hộp, tạo “coffa” tole rồi đổ một lớp bê tông mỏng có phụ gia chống thấm. Tùy nhu cầu sử dụng mà vật liệu làm trần có thể là thạch cao, nhựa, tấm cemboard v.v…

     Sân thượng sau là nơi phục vụ giặt giũ và phơi phóng. Xứ nhiệt đới là nơi không thể không tận dụng việc phới phóng từ ánh nắng mặt trời gần như có quanh năm. Sân thượng sau không cần quá lớn, và phải có khung thép bao bọc để chống trộm và ngăn chặn đồ đạc khi phơi khô gặp gió có thể sẽ bay mất (Thường xuyên xảy ra).

13- Sân trước và Sân sau nhà:

     Ngoại trừ những nhà phố từng được xây cất trong những khu đô thị cũ, hoặc rất cũ, nhà phố ngày nay theo quy hoạch đô thị thường có khoảng lùi trước  và khoảng lùi sau. Thông thường, khoảng lùi trước từ 3-5m, khoảng lùi sau từ 1,5-2m. Khoảng lùi trước giúp tăng không gian đô thị, không gian cây xanh, giảm mật độ xây dựng, đồng thời hạn chế việc trổ cửa trực tiếp ra phố (vĩa hè), tạo chỗ đậu xe máy hoặc một phần của xe hơi. Nếu bố trí hợp lý thì khoảng lùi trước hoàn toàn có thể đậu xe hơi mà không ảnh hưởng nhiều đến không gian tầng trệt. Ví dụ lùi cửa chính tầng trệt vào một ít so với chiều dài căn nhà, sẽ giúp tạo ra chỗ đậu xe (qua đêm) vừa đủ.

     Sân trước có thể làm “mái nhẹ” (Mái kính, polycarbonat trong) khung thép, luôn lưu ý có đèn chiếu sáng đầy đủ và vòi cấp nước khu vực này đề đáp ứng nhiều nhu cầu đa dạng như rửa xe, rửa sân, tưới cây, làm những công việc sửa chữa linh tinh…

     Sân sau theo quy hoạch đô thị nhằm mục đích tạo sự thông thoáng giữa các khối nhà (block) và là hành lang kỹ thuật lắp đặt đường ống thoát nước cho dãy nhà. Thực tế thì “Hành lang kỹ thuật” này có nhiều bất cập nên cá đường ống thường đưa ra trước nhà, và sân sau chỉ còn ý nghĩa thông thoáng và lấy sáng cho các tầng. Chính vì vậy, những nhà xây tầng hầm thường tận dụng luôn khoảng lùi này để tầng hầm được dài hơn. Tầng trệt có thể tận dụng luôn bằng mái nhẹ lấy sáng và phải áp dụng kỹ thuật thông gió hợp lý để căn nhà không bị “ngộp. Việc tận dụng sân sau thường để xây phòng vệ sinh, đặt bồn nước dự trữ bơm lên mái, hoặc có khi là sự lấn ra của gian bếp.

     Nếu phòng sau của tầng trệt là phòng làm việc (Office) thì sự tận dụng sân sau sẽ giúp cho phòng rộng hơn, có ánh sánh tự nhiên (từ mái kính) và có thể trang trí cây xanh trong phòng. Nếu không tận dụng thì sân sau có thể là một sân vườn nhỏ, hoặc một hồ cá Koi nhỏ tùy theo sở thích của gia chủ (và cả yếu tố phong thủy, nếu thấy cần thiết) .

(Đón xem phần 4)

Video

Trang chủ

saigonphotos.com trang web của người sài gòn Dịch vụ chụp Ảnh cao cấp photography Trung tâm thương mại 1300 $ (VAT) 120 Photos tham khảo

Read More »

Flycam

FlyCam – Không ảnh DỊCH VỤ QUAY PHIM – CHỤP ẢNH TRÊN CAO     Flycam, thuật ngữ  dành cho các camera bay, từ hạng

Read More »

Thiết kế Nhà

Thiết kế Nhà ở CHUYÊN NGHIỆP – SÁNG TẠO – TẬN TÂM Thiết kế phương án kiến trúc, lập Hồ sơ thiết kế bản vẽ

Read More »

Hậu kỳ Ảnh và Video

Xử lý Hậu kỳ Ảnh & Video Trang điểm cho ảnh và Video đẹp hơn nữa! websaigonphotos@gmail.com GIỚI THIỆU Trong thời đại kỹ thuật số

Read More »

Phim kiến trúc

Phim cho kiến trúc 3D ARCHITECTURE ANIMATION Liên kết đến kênh Video Trang chủ Tiêu chí làm phim kiến trúc Dựng hình khối 3D chi

Read More »

Thiết kế Logos & Banner

Thiết kế LOGOS Chưa có logo – Đừng kinh doanh Công việc sáng tác logos và thiết kế Banners cho các doanh nghiệp gắn liền

Read More »

DỰNG MÔ HÌNH 3D

DỰNG MÔ HÌNH 3D      Tập hợp các Kiến trúc sư trẻ và những Họa viên kiến trúc 3D xuất sắc. Với sự hỗ

Read More »

Gallery

Share on facebook Facebook Share on google Google+ Share on twitter Twitter Share on linkedin LinkedIn GALLERY Welcome Thư viện ảnh căn hộ Thư viện

Read More »

Thư viện ảnh

THƯ VIỆN ẢNH Ảnh chụp Nội thất căn hộ Ảnh chụp từ ống kính Super Wide Ảnh chụp từ ống kính Tele saigonphotos.com Bộ ảnh

Read More »

Giới thiệu

Photography – Graphic & ARCHITECTURE NHIẾP ẢNH – ĐỒ HỌA & KIẾN TRÚC Trang chủ

Read More »

Recent Posts

Archives

Categories

Meta

December 2021
M T W T F S S
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Pages

Photos

Photos

BIỆT THỰ QUẬN 2

Call Now Button