Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Tiêu chí Thiết kế Nhà Phố (Bài 2)

SAIGONPHOTOS

(Tiếp theo Bài 1)

3-    Bố cục cơ bản cho căn nhà:

    Cơ cấu cơ bản của căn nhà phố tương đối đơn giản. Nhà  có chiều dài tương đối (từ 8 đến khoảng 25m, thang lên các tầng được bố trí ở giữa, không gian sử dụng ở phía trước và sau. Khu vệ sinh có thể linh hoạt cho nhà có bề rộng trên 4,5m, còn nhà có bề rộng từ 4m trở xuống chỉ có thể cặp hai bên cầu thang để phục vụ cho 2 không gian trước và sau. Nhà có chiều dài trên 25m, nên bố trí thêm thang bộ phía sau cùng, vừa là thang thoát hiểm, vừa tiện ích cho việc đi lại giữa các tầng. Nhà có chiều dài quá ngắn, trên dưới 10m, nên bố trí thang ở sau cùng, và không gian sử dụng chỉ duy nhất ở phía trước.

    Sau khi xác định được chức năng mong muốn theo hoạch định của gia chủ, kiến trúc sư sẽ nghiên cứu bố trí công năng phù hợp. Thí dụ trường hợp nhà ở kết hợp văn phòng (chiếm đa số nhà phố hiện nay). Trường hợp này theo kinh nghiệm của chúng tôi thì KHÔNG bố trí bếp và phòng ăn ở tầng trệt. Không gian tầng trệt nên “để trống”, ngoài cầu thang lên lầu là một phòng vệ sinh nhỏ. Không gian trống được xem như không gian linh hoạt. Bếp, với những hệ thống tủ treo, bệ bếp, gạch ốp lát… và hệ thống cốp thoát nước cho chậu rửa thì không thể linh hoạt được, cần thay đổi sẽ rất rắc rối và tốn kém; cái khó là không chỉ đập bỏ, ốp lát làm mới lại, mà còn phải tìm một vị trí mới để cải tạo, di chuyển, lắp đặt đường ống… Tầng trệt khi trống sẽ sử dụng linh hoạt, như gian trước làm sảnh tiếp tân. Nếu không có tầng hầm (bán hầm) thì tầng trệt có thể để xe ô-tô (xe hơi), xe máy; gian phòng sau là phòng làm việc, phòng giám đốc hay thậm chí là phòng ngủ. Vị trí phòng bếp ăn tùy quy mô hoặc sở thích của gia chủ mà có thể bố trí ở tầng lửng (nếu có), lầu một, hoặc là tầng trên cùng (tầng có sân thượng). NE nhà nhiều tầng (4-5 tầng) và các phòng ngủ ở các tầng trên, nhường các tầng dưới cho không gian văn phòng làm việc, thì bếp ăn nên ở tầng sân thượng. Nhà từ 4-5 tầng nên có thang máy. Nếu nhà ít tầng, quy mô làm việc nhỏ gọn, không gian sinh hoạt cho gia đình là chính thì bếp ăn nên bố trí ở tầng lửng hoặc lầu một để dễ dàng tiếp cận với cửa chính, cổng và tầng trệt.

    Tại lầu 2 (tầng 3), nhà phố không có nhiều lựa chọn cho việc bố cục tối ưu. Đối với nhà có chiều dài trung bình từ 15-20m thì cầu thang chỉ có thể là chính giữa nhà, bất luận quan điểm phong thủy nào cho rằng tốt hay không tốt ở yếu tố này. Cầu thang xoay ngang nhà là tối ưu nhất cho giao thông. Xoay dọc chỉ áp dụng cho nhà lệch tầng, mà theo kinh nghiệm sử dụng của chúng tôi, nhà lệch tầng chỉ đem lại nhiều phiền toái bất cập hơn nhiều sự đột phá về mỹ quan (nếu có) mà nó đem lại. Ở tầng này trở lên, thang ở giữa, hai không gian sử dụng trước và sau. Hai không gian này có thể là phòng ngủ, phòng làm việc, phòng sinh hoạt đa năng. Có thể cả hai không gian trước sau đều có phòng vệ sinh riêng, hoặc chỉ tập trung một nơi. Việc phòng vệ sinh tập trung một nơi sẽ có bất lợi là sẽ có một không gian (phòng) không có được giao thông trực tiếp giữa phòng vệ sinh và không gian sử dụng đó (thường gọi là phòng có  vệ sinh riêng); nhưng sẽ mang lại nhiều ưu điểm như sau:

  •  Tiết kiệm diện tích phụ trợ;
  • Tiết kiệm trang thiết bị vệ sinh;
  • Dành một khoảng không gian khoảng 1-2m2 làm thông tầng lên tới mái để tạo sự thông thoáng cho khu vệ sinh; nếu trường hợp bố trí khu vệ sinh nằm kẹp giữa phòng và cầu thang thì khu vệ sinh sẽ bị bí, ngộp và thiếu sáng; có thể lấy sáng bằng gạch kính từ cầu thang vào khu vệ sinh, nhưng không thể áp dụng cho việc thông thoáng cho khu vệ sinh  bằng khu cầu thang vì mùi hôi từ nhà vệ sinh “tấn công” khu cầu thang thì hoàn toàn tối kỵ;
  • Về phương diện phong thủy, có thể linh hoạt bố trí tránh khu vệ sinh chung của mỗi tầng ra càng xa tâm nhà càng tốt.

      Tầng trên cùng của nhà phố (theo luật thì chiếm dưới 50% diện tích trung bình của mỗi sàn, còn lại là sân thượng trống, không mái) chỉ có thể bố trí phòng thờ tổ tiên phía trước khu cầu thang; không gian phía sau là nơi giặt ủi phơi. Một số gia chủ sử dụng phòng sinh hoạt, phòng khách để đặt bàn thờ để dễ bề nhang khói, thì không gian trước của tầng thượng có thể bố trí phòng ngủ cho khách hoặc phòng học tập cho trẻ em. Nếu sân thượng phía trước được đầu tư trang trí “hoàng tráng” như bố trí sân vườn, thác nước, dàn hoa leo v.v…, thì không gian phòng phía trước có thể là phòng làm việc riêng của gia chủ, phòng tập GYM kết hợp một quầy bar nhỏ…

     Nếu diện tích của tầng sân thượng đủ lớn có thể tận dụng được diện tích hơn 50% theo giấy phép xây dựng, chủ đầu tư căn nhà có thể bố trí bếp phòng ăn ở tầng sân thượng. Tuy nhiên lưu ý phải còn đủ không gian cho yếu tố giặt ủi, và phơi phóng dưới ánh sáng tự nhiên của mặt trời.

Tổng hợp lại, chúng ta có sự lựa chọn cho các tầng cụ thể như sau: (M: Có thể có)

TẦNG/

Chức năng

HầmTrệtLửng (Lầu 1)Lầu 2Lầu 3

Sân thượng

Garage

MM    

Khách

Bếp – Ăn

  M M   M
Reception      

Ngủ chính

   M M  
Ngủ 2-3-4  M M M M M

Phòng làm việc NV

 M M M M M M
P.  Giám đốc  M M   

P. Sinh hoạt

Giải trí

   M   M
Phòng họp    M M M
Kho lớn      
Giặt đồ (máy) M M    M

Giặt Ủi -Phơi              

     M

 

     Kết luận: Như vậy về mặt bố cục cơ bản thì nhà phố chỉ đơn giản như vậy. Mọi sự cầu kỳ phức tạp, thoạt trông vào (tham quan thực tiễn nhà ai đó chẳng hạn) thì hấp dẫn, mê hoặc, lâm ly, nhưng khi sử dụng thực tế thì mới cảm nhận được sự bất hợp lý ở nhiều nơi.

4- Thang:

   Trừ nhà chỉ có tầng trệt, mọi nhà có lầu đều phải có cầu thang (!). Thoạt trông thì đơn giản, nhưng Thang là nơi tập trung nhiều vấn đề khá phức tạp về mặt kỹ thuật, thẫm mỹ, cho đến các khái niệm phong thủy truyền thống. Nếu phải lập một chuyên đề về thang thì không thể viết dưới ba mươi trang. Ở đây, chúng tôi chỉ vắn tắt phần cơ bản nhất, mang tính thực tiễn ứng dụng nhất.

4.1  Vị trí thang: Đã nêu rõ trong phần bố cục cơ bản;

4.2  Không gian, diện tích dành cho thang:

     Không gian dành cho thang phải tương xứng với không gian căn nhà, bất kể là nhà phố hay biệt thự. Lấy mốc trung bình cho chiều dài một căn nhà phố là 18m thì bề rộng mỗi một chiếu thang hình chữ U trung bình là từ 1-1,2m. Cộng khoảng trống giữa hai vế thang khoảng 0,5-0,6m nữa thì không gian thông thủy cho khu cầu thang chiếm khoảng  2,6m tính theo theo chiều dọc nhà.

Đối với biệt thự lớn, dinh thự thì không áp dụng nguyên tắc thang vừa đủ cho nhà ở. Nhưng tỷ lệ chiếm không gian phải hợp lý, tương xứng với quy mô của ngội nhà.

   Không nên chừa khoảng trống giữa hai vế thang quá lớn, vừa mất diện tích mà không giải quyết được gì, nếu nhà dư nhiều diện tích chỉ nên tạo khoảng thông tầng gần khu cầu thang, vừa giúp một số phòng có thể tận hưởng không gian thông tầng này, vừa dễ dàng trang trí cho khu vực này. khoảng thông tầng lớn giữa thang bộ chỉ phù hợp cho việc lắp đặt hoặc dự kiến lắp đặt thang máy. 

     Như vậy, nhà quá dài, nếu thích vế cầu thang rộng, quý vị có thể chọn bề rộng cầu thang là 1,3-1,5m; biệt thự có thể là 1,6-2m ở tầng trệt. Nhà ngắn, chọn thang 0,8-0,9m. Tôi gặp trường hợp nhà… quá ngắn, thang 0,6m nhưng hợp lý. Trong khi cũng gặp hai trường hợp nhà không dài, không rộng lắm, nhưng gia chủ lại cho thang quá lớn (như sau):

  • Trường hợp thứ nhất là mẫu nhà phố xây sẵn hàng loạt có kích thước nhà 4,5mx11,5m do một công ty thiết kế khá nổi tiếng tư vấn. Có lẽ vì danh tiếng của đơn vị thiết kế mà chủ đầu tư dự án không phát hiện ra mẫu nhà xây sẵn gần cả trăm căn này có chiều dài nhà (không kể sân vườn) chỉ có 11,5m mà cầu thang chiếm hết… 4m. Phòng trước cộng phòng vệ sinh (3+1,2); phòng sau 3m. Cầu thang chiếm hết 35% diện tích căn nhà, trong khi phòng ngủ quá chật chội khiến gia chủ phải bố trí giường vừa bé vừa phải miễn cưỡng áp vào một bên tường để dành cho tủ quần áo và lối đi (không bố trí được tủ âm tường, do cầu thang chiếm quá nhiều diện tích rồi!).
  • Trường hợp chứng kiến thứ hai là một dạng nhà “nửa biệt thự”, kích thước xây dựng nhà là 8mx16m. Nhà đang xây dang dỡ phần thô, nhưng gia chủ chưa hài lòng kích cỡ của cầu thang nên đề nghị đập bỏ xây mới với kích thước “khủng”. Do ám ảnh, ấn tượng một cầu thang xoắn bề thế nào đó thuở hàn vi, nên nay lên hàng… đại gia, gia chủ cương quyết phải xây một cầu thang xoắn tròn chiếm khoảng diện tích 6×8, các phòng chức năng còn lại không quan trọng, kể cả phòng ngủ chính của gia chủ chấp nhận nhường quyền ưu tiên hang đầu cho cầu thang với lý do rất… dễ thương là gia chủ còn vài nhà khác nữa đang sử dụng, còn nhà này tuy sắp tới xây xong sẽ là nhà chính, nhưng phải ưu tiên cho… cầu thang cho nó hoành tráng. Như vậy một cầu thang chiếm 6×8 tuy không phải quá lớn, nhưng nằm trong một căn nhà “biệt thự nửa vời”, nó trở nên nuốt chửng mọi không gian khác. Về mặt phong thuỷ của căn nhà tác động đến sự nghiệp làm ăn của gia chủ thì rõ ràng không có sự thiếu cân bằng nào là tốt cả. Còn sự quá mất cần bằng thì hậu quả sẽ cực xấu.

         Kết luận: Không gian dành cho cầu thang phải tương xứng (tương ứng), phù hợp với không gian diện tích của căn nhà.

4.3  Chiều rộng (sâu), chiều cao và số lượng bậc thang:

    Bản thân nhà phố tiêu chuẩn (không lớn quá, không nhỏ quá) thì mọi diện tích sử dụng cho cảm giác vừa đủ, không phải thênh thang hay gò bó. Cho nên chiều sâu và cao và số lượng của bậc thang cũng phải có “tiêu chuẩn” sao cho phù hợp. Vì nếu chọn chiều cao bậc thấp, hoặc tăng bề sâu của bậc thì số lượng bậc tăng lên, dẫn đến chiếm nhiều không gian. Theo kinh nghiệm thực tế:

  • Chiều cao bậc: h= 155-185 (đơn vị mm)
  • Chiều sâu bậc: b= 240-280 (chưa bao gồm cộng 20-25 cho mũi bậc – ví dụ bậc 240 có nghĩa là mặt bậc để đặt bước chân thực tế là 260-265.

    Chiều sâu bậc và chiều cao bậc sau khi chọn phải thỏa công thức sau:

2h+b= B = 600 (trong đó, h là chiều cao mỗi bậc, b là chiều sâu (hoặc gọi bề rộng bậc – không phải bề rộng vế thang), 600 là chiều dài bước chân thực tế của người trưởng thành. Thí dụ, thang của một nhà trẻ thì chọn B=450-500.

    Theo công thức trên thì vì lý do thiếu không gian, chiều sâu (rộng) bậc càng nhỏ thì chiều cao lại càng cao thì bước chân lên hoặc xuống mới thoải mái. Thí dụ một bậc thang “lý tưởng” là cao h=150; sâu b=300 thì 2h+b=150*2+300=600. Hoặc thí dụ chiều cao bậc là 175 thì chiều sâu sẻ là b=600-2h=600-(175*2)=250.

    Khi chiều sâu bậc nhỏ hơn 250, buộc phải tăng mũi bậc để bảo đảm bước chân, hoặc phải có giải pháp để đủ cho bước chân không bị chiếu gót (hình minh họa)

4.4  Số lượng bậc thang:

Dù có tin vào phong thủy, lỗ ban… hay không thì chúng tôi vẫn khuyên quý vị xác định số lượng bậc thang theo thuyết “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” để tránh rắc rối sau này. Vì sao? Vì tuổi thọ căn nhà là lâu dài, và nhiều đời chủ sở hữu là chuyện phổ biến. Luôn xác định rằng căn nhà để ở, cho thuê hay bán luôn là một trong các tình huống xảy ra.

       Vậy số lượng bậc thang (thông thường tính luôn bậc cuối cùng của thang – chính là mặt sàn nhà) sẽ rơi vào các con số tốt tương ứng với Sinh và Lão thường là 9,10 – 13,14 – 17,18 – 21,22 – 25,26 v.v…

4.5 Chất liệu bậc thang: Trước đây bậc thang làm bằng đá mài, ngày nay phổ biến là gạch granite nhân tạo hoặc đá thiên nhiên.

4.6 Lan can tay vịn: Nhà ở tay vịn nên làm bằng gỗ, khác với công trình công cộng có thể làm bằng inox hay sắt sơn. Lan can thì rất đa dạng, gồm một trong các chất liệu chính là Gỗ – Sắt hoặc Kính (Kiếng). Lan can tay vịn nên làm cao hơn 900(mm) so với bậc thang để bảo đảm san toàn. Tùy theo trường hợp cụ thể, có thể thiết kế lan can tay vịn ở hai vị trí khác nhau so vớii bản thang (Hình minh họa)

5- Thang máy:

    Thang máy ngày nay không còn là phương tiện di chuyển xa xỉ nữa. Đối với những nhà phố từ 4 sàn bê tông sử dụng trở lên hoàn toàn cân nhắc đến việc đầu tư lắp đặt thang máy. Một ngôi nhà gồm một trệt, hai lầu với sân thượng và tầng hầm trông có vẻ quá thấp tầng để lắp thang máy. Nhưng thật ra khi lắp thang máy sẽ là thang có 5 điểm dừng, tính từ tầng hầm lên đến tầng sân thượng. Đó là con số đáng kể nếu phải sử dụng tầng sân thượng thường xuyên.

Minh họa một cách bố trí thang cho nhà phố

Tùy công năng sử dụng chính để quyết định lắp đặt thang máy hay không. Tuy nhiên, kiến trúc luôn là công trình có công năng linh hoạt theo chủ sử dụng và theo từng thời kỳ sử dụng. Ví dụ một gia đình trẻ thì khác với một gia đình có người già sử dụng. Vì vậy, có một lựa chọn là khi thiết kế xây dựng, nếu không cần thiết lắp đặt thang máy thì vẫn có thể dự phòng trước vị trí lắp đặt thang máy. Không những là vị trí, không gian lắp đặt mà còn là một hố thang đúng nghĩa cho thang máy với hố pít và hệ khung dự kiến. Khi chưa lắp đặt thang máy, hố thang sẽ là lỗ thông tầng cho ngôi nhà, hoặc có thể đó chính là khoảng thông ở giữa cầu thang bộ.

(Xem tiếp Bài 3)

(Trở về Bài 1)

Video

Trang chủ

saigonphotos.com trang web của người sài gòn Dịch vụ chụp Ảnh cao cấp photography Trung tâm thương mại 1300 $ (VAT) 120 Photos tham khảo

Read More »

Flycam

FlyCam – Không ảnh DỊCH VỤ QUAY PHIM – CHỤP ẢNH TRÊN CAO     Flycam, thuật ngữ  dành cho các camera bay, từ hạng

Read More »

Thiết kế Nhà

Thiết kế Nhà ở CHUYÊN NGHIỆP – SÁNG TẠO – TẬN TÂM Thiết kế phương án kiến trúc, lập Hồ sơ thiết kế bản vẽ

Read More »

Hậu kỳ Ảnh và Video

Xử lý Hậu kỳ Ảnh & Video Trang điểm cho ảnh và Video đẹp hơn nữa! websaigonphotos@gmail.com GIỚI THIỆU Trong thời đại kỹ thuật số

Read More »

Phim kiến trúc

Phim cho kiến trúc 3D ARCHITECTURE ANIMATION Liên kết đến kênh Video Trang chủ Tiêu chí làm phim kiến trúc Dựng hình khối 3D chi

Read More »

Thiết kế Logos & Banner

Thiết kế LOGOS Chưa có logo – Đừng kinh doanh Công việc sáng tác logos và thiết kế Banners cho các doanh nghiệp gắn liền

Read More »

DỰNG MÔ HÌNH 3D

DỰNG MÔ HÌNH 3D      Tập hợp các Kiến trúc sư trẻ và những Họa viên kiến trúc 3D xuất sắc. Với sự hỗ

Read More »

Gallery

Share on facebook Facebook Share on google Google+ Share on twitter Twitter Share on linkedin LinkedIn GALLERY Welcome Thư viện ảnh căn hộ Thư viện

Read More »

Thư viện ảnh

THƯ VIỆN ẢNH Ảnh chụp Nội thất căn hộ Ảnh chụp từ ống kính Super Wide Ảnh chụp từ ống kính Tele saigonphotos.com Bộ ảnh

Read More »

Giới thiệu

Photography – Graphic & ARCHITECTURE NHIẾP ẢNH – ĐỒ HỌA & KIẾN TRÚC Trang chủ

Read More »

Recent Posts

Archives

Categories

Meta

December 2021
M T W T F S S
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Pages

Photos

Photos

BIỆT THỰ QUẬN 2

Call Now Button