Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Tiêu chí Thiết kế nhà phố (Bài 1)

SAIGONPHOTOS

Lời nói đầu: 

Các công trình kiến trúc khi thiết kế đều có phần Tiêu chí thiết kế nhằm khai thác những ưu điểm và loại trừ càng nhiều càng tốt những khiếm khuyết.

Nhưng nhà phố thì chưa bao giờ được các kiến trúc sư cũng như các công ty thiết kế xây dựng quan tâm đúng mức đến các tiêu chí khi thiết kế. Với kinh nghiệm thiết kế những công trình lớn và quá trình thiết kế và xây dựng các loại hình nhà ở từ biệt thự đến nhà liên kế, nhà phố, chúng tôi đúc kết ra những tiêu chí thiết kế cơ bản nhất (Lưu ý đây chỉ là tiêu chí, một dạng cẩm nang, không phải là cách hướng dẫn thiết kế cụ thể và bố trí chi tiết như thế nào):

A- DANH MỤC CÁC PHẦN:

1- Chọn lô đất theo hướng tốt

2- Xác định rõ công năng, chức năng ngay từ đầu

3- Bố cục cơ bản cho căn nhà

4- Thang

5- Thang máy

6- Bếp – Phòng ăn

7- Phòng Khách, phòng sinh hoạt chung

8- Phòng ngủ chính

9- Phòng ngủ 2-3, phòng trẻ con

10- Bancony – Ban công trước nhà

11- Phòng vệ sinh

12- Sân thượng trước và sau nhà

13- Sân trước và sân sau

14- Cơ bản về Kết cấu nhà

15- Cơ bản về Điện

16- Cơ bản về cấp thoát nước

17- Cơ bản về Hoàn thiện & Trang trí nội thất

18- Kết luận

1-    Chọn lô đất theo hướng tốt:

     Nếu quý vị thật sự không tin vào hướng nhà tốt căn cứ theo tuổi và quái số thì bỏ qua phần này (và không tranh luận vấn đề này!). Trong 20 năm thiết kế nhà ở cho mọi đối tượng và kiểm chứng thực tế, chúng tôi khuyên chọn lô đất theo hướng tốt. Tuổi tác của chúng ta khi áp dụng chọn hướng nhà được phân làm hai nhóm là Đông tứ trạch và Tây tứ trạch (Quý vị nên tự tìm hiểu lĩnh vực này nhờ Google thì tốt nhất). Trong tám hướng dành cho ngôi nhà thì luôn có bốn hướng tốt và bốn hướng xấu, đương nhiên trong bốn hướng tốt có hướng tốt nhất, hoặc trong bốn hướng xấu cũng có hướng xấu nhất. Tốt và xấu phân bổ công bằng cho mọi người, không thiên vị ai, quan trọng là chúng ta có được hoặc có chịu chọn lựa hay không. Như vậy chọn một lô đất tốt không khó lắm vì xác suất là 50/50.

     Sau khi xác định được quái số, ta xác định được mình thuộc nhóm nào của bát quái theo hình minh họa dưới đây:

Hình minh họa bát quái: Số 1: Cung Khảm; số 2&5: Khôn; số 3: Chấn; số 4: Tốn; số 6: Càn; số 7: cung Đoài;    số 8: cung Cấn; số 9: cung Ly. Mũi tên đỏ trong hình là hướng Bắc.

     Thí dụ quý vị có quái số là 8, cung của chúng ta sẽ như hình bên. Như vậy lô đất cho căn nhà phố của quý vị sẽ tốt ở các hướng Đông Bắc (Phục vị); Tây (Phước đức); Tây Bắc và Tây Nam. Ngoài ra, trong mỗi cung 45 độ (360 chia cho 8), ta thấy còn có chia thêm 3 cung nhỏ 15 độ. Đó là cung sơn vị, có ý nghĩa dành cho các loại cửa ra vào. Do đặc điểm của nhà phố là cửa ra vào chính lại gắn liền với mặt trước căn nhà nên chọn hướng cho nhà là bị xác định luôn cung tốt xấu cho cửa chính.

     Thí dụ hướng nhà Đông Bắc (Phục vị) là tốt, nhưng hướng cửa chắc chắn sẽ lọt vào một, hoặc hai hoặc cả ba, các cung sơn vị là Pháp trường, Điên cuồng và Khẩu thiệt.

     Trong khi đó, nếu là công trình biệt thự, quý vị có thể linh hoạt cửa đi của mình rơi vào cung sơn vị khác. Đối với nhà phố thì không được. Như vậy ba hướng tốt còn lại, quý vị sẽ có vị trí cửa chính cho mình linh hoạt hơn. Ngoài ra, cửa phòng làm việc, phòng ngủ v.v… đều có thể áp dụng các cung sơn vị tốt. Chúng tôi chỉ nêu những khái niệm cơ bản nhất hầu cho quý vị giảm đi sự hoa mắt của mê hồn trận do các “Thầy” vạch ra. Còn việc áp dụng tối ưu hay không là do sự linh hoạt vận dụng giữa các yếu tố tuổi tác và khu đất thực tế (thực tế thì căn nhà không đơn giản ở 8 hướng cơ bản mà sẽ “xoay” ở rất nhiều hướng. Nếu may mắn gặp được thầy giỏi, quý vị sẽ có được phương án tốt nhất.

     Sau khi có khu đất được hướng tốt, khi triển khai công việc thiết kế và bố trí phong thủy cho bếp, phòng ngủ, phòng làm việc… sẽ thuận lợi hơn. Ngược lại, căn nhà quay về hướng xấu (các cung Ngũ quỷ, Lục sát, Tuyệt mệnh, Họa hại), quý vị sẽ được các “Thầy” nghiên cứu khắc phục bằng một số bí quyết như đặt khu bếp vào cung tốt phù hợp, “trấn ếm” một số nơi v.v… Tuy nhiên với kinh nghiệm thực tế, chúng tôi nghiệm ra rằng việc khắc phục là hết sức gượng ép và mang lại hiệu quả kém. Chẳng khác gì cơ thể rước cái bệnh vào người rồi dùng thuốc để kìm hãm không cho căn bệnh phát triển nhanh. Chưa kể liệu phương thuốc có hoàn hảo hay chỉ là tào lao thì còn đem lại hậu quả khác nữa!

Hình minh họa việc áp dụng Bát trạch vào mặt bằng nhà phố

     Kết luận: Nếu đã tin vào tác động tốt xấu của phong thủy đến ngôi nhà mà mình sinh sống, thì tuy không nên tin tưởng quá nhiều thứ dẫn đến mù quáng cực đoan, nhưng không thể coi thường những yếu tố cơ bản. Theo chúng tôi điều cơ bản đầu tiên đối với nhà ở là vấn đề hướng nhà quay mặt tiền về cung nào, theo tuổi của người chủ gia đình sống trong căn nhà đó, bất luận là nhà thuê, mượn, mua, thừa kế hay tự xây cất.

Cách tính quái số

     Lấy hai số cuối của năm sinh âm lịch của bạn, sau đó: 1.  Cộng hai số cuối của năm sinh. Nếu tổng số có hai chữ số thì cộng tiếp hai chữ số đó để lấy tổng là số có 1 chữ số. 2a.  Nữ: cộng thêm 5 vào tổng số. Kết quả chính là quái số – số may mắn của bạn. Nếu nữ sinh sau năm 2000, thì cộng 6. Ví dụ 1: Nếu bạn là nữ, sinh năm 1959 thì quái số được tính như sau: 5+9=14, rồi 1+4=5. Rồi cộng thêm 5, vì vậy 5+5=10, rồi 1+0=1. Quái số của bạn là 1. Ví dụ 2: Nếu nữ sinh năm 2001 thì quái số được tính như sau: Cộng 0+1=1, rồi 1+6=7. Quái số là 7. 2b. Nam: lấy 10 trừ đi tổng số sẽ ra quái số. Nam sinh sau năm 2000 lấy 9 trừ đi tổng số. Ví dụ 1: Nam sinh ngày 3/1/1939. Năm sinh âm lịch của bạn là 1938. Quái số được tính như sau: 3+8=11, cộng 1+1=2, lấy 10-2=8. Vậy quái số là 8. Ví dụ 2: Nam sinh năm 2001 âm lịch thì quái số được tính như sau: Cộng 0+1=1, rồi 9-1=8. Quái số là 8. 3.Ngắn gọn: Nữ lấy tổng của 2 số cuối năm sinh theo âm lịch (cộng cho đến khi còn một chữ số) cộng thêm 5. Nam Lấy 10 trừ đi tổng hai số cuối (sau khi cộng cho đến khi còn một chữ số) . Sau năm 2000 thì thì Nữ cộng thêm 1, Nam trừ thêm 1.

2- Xác định rõ công năng, chức năng của nhà ở ngay từ đầu:

     Cần xác định quý vị đầu tư xây dựng căn nhà với mục đích gì. Thường thì đối với một căn nhà phố, có thể xác định 8 trường hợp sử dụng như sau:

a-    Gia đình ở sinh sống thuần túy;

b-    Gia đình ở và kết hợp cho thuê (hoặc tự sử dụng) tầng dưới làm văn phòng (văn phòng hoặc “xưởng” làm việc mini);

c-    Cho thuê (hoặc tự sử dụng) nguyên căn làm văn phòng công ty;

d-    Cho thuê, hoặc tự sử dụng nguyên căn làm văn phòng công ty có kết hợp gia đình ở lại (sinh sống).

e-    Khách sạn mini (vẫn là nhà phố nhiều tầng chứ không xem như công trình công cộng được).

f-     Căn hộ mini cho thuê (vẫn là nhà phố nhiều tầng chứ không xem như công trình công cộng được).

g-    Văn phòng mini cho thuê (nhiều công ty trong một căn); (vẫn là nhà phố nhiều tầng chứ không xem như công trình công cộng được).

h-    Ngoài ra còn có những trường hợp phức tạp nữa là: Trước mắt là ở, vài năm sau cho thuê. Trước mắt cho thuê, vài năm sau thì sử dụng để ở. Tức là các chức năng cũng gói gọn trong khoảng từ a đến g trên đây, nhưng không cố định mà có thể hoán đổi theo hoạch định.

     Việc xác định công năng từ đầu giúp kiến trúc sư dễ dàng tư vấn thiết kế cũng như hình thành sớm trong ý tưởng các bố cục không gian của căn nhà. Từ đó giúp cho những công đoạn tiếp theo hoàn chỉnh được dễ dàng hơn. 

(Xem tiếp Bài 2)

Video

Trang chủ

saigonphotos.com trang web của người sài gòn Dịch vụ chụp Ảnh cao cấp photography Trung tâm thương mại 1300 $ (VAT) 120 Photos tham khảo

Read More »

Flycam

FlyCam – Không ảnh DỊCH VỤ QUAY PHIM – CHỤP ẢNH TRÊN CAO     Flycam, thuật ngữ  dành cho các camera bay, từ hạng

Read More »

Thiết kế Nhà

Thiết kế Nhà ở CHUYÊN NGHIỆP – SÁNG TẠO – TẬN TÂM Thiết kế phương án kiến trúc, lập Hồ sơ thiết kế bản vẽ

Read More »

Hậu kỳ Ảnh và Video

Xử lý Hậu kỳ Ảnh & Video Trang điểm cho ảnh và Video đẹp hơn nữa! websaigonphotos@gmail.com GIỚI THIỆU Trong thời đại kỹ thuật số

Read More »

Phim kiến trúc

Phim cho kiến trúc 3D ARCHITECTURE ANIMATION Liên kết đến kênh Video Trang chủ Tiêu chí làm phim kiến trúc Dựng hình khối 3D chi

Read More »

Thiết kế Logos & Banner

Thiết kế LOGOS Chưa có logo – Đừng kinh doanh Công việc sáng tác logos và thiết kế Banners cho các doanh nghiệp gắn liền

Read More »

DỰNG MÔ HÌNH 3D

DỰNG MÔ HÌNH 3D      Tập hợp các Kiến trúc sư trẻ và những Họa viên kiến trúc 3D xuất sắc. Với sự hỗ

Read More »

Gallery

Share on facebook Facebook Share on google Google+ Share on twitter Twitter Share on linkedin LinkedIn GALLERY Welcome Thư viện ảnh căn hộ Thư viện

Read More »

Thư viện ảnh

THƯ VIỆN ẢNH Ảnh chụp Nội thất căn hộ Ảnh chụp từ ống kính Super Wide Ảnh chụp từ ống kính Tele saigonphotos.com Bộ ảnh

Read More »

Giới thiệu

Photography – Graphic & ARCHITECTURE NHIẾP ẢNH – ĐỒ HỌA & KIẾN TRÚC Trang chủ

Read More »

Recent Posts

Archives

Categories

Meta

December 2021
M T W T F S S
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Pages

Photos

Photos

BIỆT THỰ QUẬN 2

Call Now Button