Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Bài 1: LOGOS & BANNERS LÀ GÌ?

SAIGONPHOTOS

  Các doanh nghiệp hoặc tổ chức (từ đây chỉ gọi là doanh nghiệp cho ngắn gọn) mới thành lập, chưa thể có thiết kế Nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh, nhưng không thể không có logo.  Logos là hình ảnh mang tính biểu trưng đại diện cho thương hiệu của một doanh nghiệp (hoặc là ý nghĩa và  đường lối của tổ chức). Từ lúc mới khởi đầu cho đến những giai đoạn hoạt động đầu tiên, logo sẽ dần xuất hiện trên tất cả những gì liên quan đến doanh nghiệp, từ những sản phẩm cho đến biển hiệu (bảng hiệu), mẫu hợp đồng, công văn, trang web v.v…

    VỀ PHƯƠNG DIỆN  NỘI DUNG & ỨNG DỤNG

    Logos là hình ảnh chọn lọc, đúc kết  toàn bộ ý nghĩa, chức năng và phương châm của doanh nghiệp, sao cho cô đọng nhất và ấn tượng nhất. Thành phần của  Logos phải đơn giản, có chữ tên doanh nghiệp hoặc chữ viết tắt, hoặc chỉ là hình ảnh. Logos ứng dụng ở hầu hết những gì liên quan đến hoạt động của doanh nghiệp

   Banners bao gồm có thành phần chính là Logo và tên công ty trong đó. Tiếp đến là khẩu hiệu hoặc những câu chữ giới thiệu vắn tắt để diễn đạt thông điệp đến khách hàng.  Tiếp đến là phần phông nền, màu sắc và vài thứ loằng ngoằng khác. Cuối cùng là phần hình ảnh của sản phẩm chiến lược, kèm theo người mẫu hoặc không.

Banners là thành phần không thể thiếu khi doanh nghiệp lập webside và hoạt động ở môi trường online.  Ở ngoài đời thực, Banners cần thiết phải xuất hiện gắn liền đến những sự kiện, những chương trình, hoặc có khi đơn giản chính là cái Bảng hiệu của công ty.

    Logo đại diện thương hiệu. Vậy Banner thì sao gì? Banners cũng là đại diện cho thương hiệu, nhưng có thể có nhiều hình thái khác nhau cho mỗi tình huống  hoặc chiến dịch kinh doanh khác nhau. Có thể hiểu Logos là hình ảnh “bất biến” , banners là hình ảnh “tùy biến”. Logos mang tính lâu dài, rất ít khi phải thay thế, trừ khi khởi đầi lại một chiến lược dài hạn, có sự thay đổi cơ cấu của công ty. Hoặc những doanh nghiệp còn non trẻ, chưa có thương hiệu lớn, có khi “buồn buồn “, chưa ưng ý logos hiện tại lắm thì cũng đổi logos! Trong khi đó, Banners có thể tùy hứng thay đổi để tập trung vào những chiến lược ngắn hạn, hoặc có khi là một chương trình quảng bá nào đó. 

     VỀ PHƯƠNG DIỆN HÌNH DẠNG

    Logos có hình dạng cơ bản không thay đổi, chỉ có thể thay đổi  2 tones màu sắc để thích ứng với phông nền đậm nhạt, hoặc vì lý do thể hiện chất liệu tự nhiên mà sẽ có màu sắc khác với màu chuẩn. Logos có thể lớn hoặc nhỏ (đương nhiên), nhưng tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng trên góc nhìn phẳng là không thay đổi. 

    Trong khi đó, Banners, thường là hình vuông hoặc chữ nhật, nhưng tỉ lệ biến hóa để phù hợp với nhiều tình huống. Ví dụ  điển hình là các banner quảng cáo trên web, không thể có tỷ lệ hình dạng cố định được mà có khi vuông, gần vuông, có khi lại dài ngoằng băng ngang hết cả trang web.

LOGO MITSUBISHI

    Thí dụ điển hình về các trạng thái màu sắc hoặc chất liệu của logo Tập đoàn Mitsubishi.

    Về màu sắc có màu đỏ là màu có thể sơn lên nhiều chất liệu khác nhau, hoặc là màu của mica đỏ.

    Màu trắng của inox  là trường hợp giữ nguyên chất liệu hoặc  mạ crome.

    Màu nâu của gỗ hay vân đen của lớp phủ carbon, dù là chất liệu thật hay chất liệu giả thì cũng mang ý nghĩa giữ nguyên chất liệu.

VỀ PHƯƠNG DIỆN NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ

    Cả Logos và Banners đều là một tổ hợp các hình thể và phải có bố cục chặt chẽ.  Cả hai đều cần phải gây ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên. Nhưng trong khi Banners có thể trang trí hoa hòe rồng rắn màu sắc tự do, miễn sao tuân thủ bố cục cân đối hài hòa, thì Logos càng đơn giản càng có giá trị (cả về mặt ý nghĩa và nghệ thuật).  Số lượng màu sắc của Logos không được nhiều, chỉ từ 3 màu trở xuống. Nếu có nhiều màu (3 màu) thì logos còn phải có yếu tố tạo hình khối mạnh mẽ, mục đích là khi gặp trường hợp chuyển hết về màu đen (hoặc trắng) thì vẫn giữ được hình dáng ban đầu.

    Banners có thể trang trí hoa lá cành, nhưng Logos thì không nên. Phải hạn chế những chi tiết quá nhỏ, tủn mũn. Vì Logos có thể sử dụng kích cỡ rất lớn hoặc rất nhỏ tùy nhiều tình huống. Nguyên tắc chung là khi thu nhỏ hình ảnh của logos vẫn nhận diện ra được những chi tiết nhỏ. Và nếu có bị mất những chi tiết nhỏ thì mọi người vẫn còn nhận ra được hình dạng tổng thể và phải đủ gây ấn tượng như khi chưa thu nhỏ. 

Ví dụ về một banner nằm vắt ngang bài viết.

     Banners thường ở dạng phẳng, hoặc cong, nhưng cơ bản vẫn là một bức ảnh không hơn không kém. Nhưng Logos thì khác. Trong nhiều tình huống, nó là một vật thể, hình khối, và ứng dụng trên nhiều chất liệu đa dạng.  Cho nên, chuyên gia thiết kế logo thường phải hình dung hoặc liệt kê tất cả các tình huống giả định của Logos  để tránh trường hợp khi cần ứng dụng thực tiễn thì không thực hiện được. Ví dụ, sự liên kết về khối của logos sẽ ứng dụng thực tiễn dễ dàng khi lấy logos là huy hiệu đeo trên áo, hoặc khi trang trí dạng “tượng đài” đứng độc lập không dựa vào tường. Ngược lại , các thành phần của logos rời rạc manh mún sẽ gây khó khăn hoặc bất khả thi khi tạo hoặc đúc vật thể.

    Tóm lại, Banner có thể được dễ dàng thiết kế bởi nhưng chuyên viên đồ họa giỏi và nhiều kinh nghiệm. Nhưng thiết kế Logos phải cần đến những nghệ sỹ đồ họa thực thụ. 

Bài 2: Chúng tôi thiết kế Logos như thế nào?

   Cũng như mọi  lĩnh vực thiết kế khác, việc đầu tiên khi thiết kế logos là sự thu thập tư liệu và thông tin từ doanh nghiệp (hoặc tổ chức)… (Đọc tiếp)

Video

Trang chủ

saigonphotos.com trang web của người sài gòn Dịch vụ chụp Ảnh cao cấp photography Trung tâm thương mại 1300 $ (VAT) 120 Photos tham khảo

Read More »

Flycam

FlyCam – Không ảnh DỊCH VỤ QUAY PHIM – CHỤP ẢNH TRÊN CAO     Flycam, thuật ngữ  dành cho các camera bay, từ hạng

Read More »

Thiết kế Nhà

Thiết kế Nhà ở CHUYÊN NGHIỆP – SÁNG TẠO – TẬN TÂM Thiết kế phương án kiến trúc, lập Hồ sơ thiết kế bản vẽ

Read More »

Hậu kỳ Ảnh và Video

Xử lý Hậu kỳ Ảnh & Video Trang điểm cho ảnh và Video đẹp hơn nữa! websaigonphotos@gmail.com GIỚI THIỆU Trong thời đại kỹ thuật số

Read More »

Phim kiến trúc

Phim cho kiến trúc 3D ARCHITECTURE ANIMATION Liên kết đến kênh Video Trang chủ Tiêu chí làm phim kiến trúc Dựng hình khối 3D chi

Read More »

Thiết kế Logos & Banner

Thiết kế LOGOS Chưa có logo – Đừng kinh doanh Công việc sáng tác logos và thiết kế Banners cho các doanh nghiệp gắn liền

Read More »

DỰNG MÔ HÌNH 3D

DỰNG MÔ HÌNH 3D      Tập hợp các Kiến trúc sư trẻ và những Họa viên kiến trúc 3D xuất sắc. Với sự hỗ

Read More »

Gallery

Share on facebook Facebook Share on google Google+ Share on twitter Twitter Share on linkedin LinkedIn GALLERY Welcome Thư viện ảnh căn hộ Thư viện

Read More »

Thư viện ảnh

THƯ VIỆN ẢNH Ảnh chụp Nội thất căn hộ Ảnh chụp từ ống kính Super Wide Ảnh chụp từ ống kính Tele saigonphotos.com Bộ ảnh

Read More »

Giới thiệu

Photography – Graphic & ARCHITECTURE NHIẾP ẢNH – ĐỒ HỌA & KIẾN TRÚC Trang chủ

Read More »

Recent Posts

Archives

Categories

Meta

December 2021
M T W T F S S
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Pages

Photos

Photos

BIỆT THỰ QUẬN 2

Call Now Button