Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Chúng tôi thiết kế Logos như thế nào?

saigonphotos

    Cũng như mọi  lĩnh vực thiết kế khác, việc đầu tiên khi thiết kế logos là sự thu thập tư liệu và thông tin từ doanh nghiệp (hoặc tổ chức).  Tiếp đến không phải “tự tung tự tác” mà phải thăm dò xem sở thích cơ bản của chủ doanh nghiệp vềcác “trường phái” của Logos. Ví dụ về việc vận dụng chữ cái để tạo hình logos hoặc chỉ là hình ảnh liên quan đến ngành nghề hoạt động. 

CÁC BƯỚC NẠP NGUYÊN LIỆU (XÂY DỰNG Ý TƯỞNG) 

  1. Căn cứ lĩnh vực hoạt  động của doanh nghiệp: Lĩnh vực hoạt động của mọi doanh nghiệp trong XH thì rộng khắp, nhưng ngành nghề cơ bản thì không nhiều, có khi cả trăm năm mới sinh ra thêm một ngành, ví dụ ngành cơ khí phát triển mạnh ở thế kỷ 19, hay ngành tin học ở thế kỷ hai mươi. Việc quy tụ về nhóm ngành cơ bản tránh những lạc lối đáng tiếc, như khi trông Logos thì liên tưởng ngành Y dược, nhưng thực tế doanh nghiệp hoạt động ngành… điển tử. 
  2.  Dựa vào tên của doanh nghiệp: Tên doanh nghiệp liên quan chữ cái viết tắt và đó là cơ sở để tạo hình cho Logo.
  3. Dựa vào phương châm phát triển của doanh nghiệp.
  4. Dựa vào tham vọng của doanh nghiệp: Ví dụ chỉ là doanh nghiệp địa phương hay dự định tương lai sẽ là doanh nghiệp toàn cầu!
  5. Dựa vào tính địa phương (xuất xứ) của doanh nghiệp: Địa phương, vùng miền, châu lục… luôn có bản bản sắc riêng . Và đó là cơ sở để chúng tôi liên tưởng đến khi xây dựng ý tưởng.

    Ngoài các cơ sở trên, chúng tôi cũng lưu tâm đến yếu tố “Phong thủy” trong việc xác định màu sắc của Logos. Đó là xu hướng chung hiện nay chứ không có gì mới mẻ. Cụ thể là ứng dụng Ngũ hành khi vận dụng màu sắc, tuân thủ tính tương sinh tương khắc của ngũ hành.

    Cao cấp hơn một bậc nữa là vận dụng quẻ Kinh Dịch. Cụ thể là ứng dụng tượng hình của quẻ Kinh Dịch vào việc xây dựng hình khối của Logos. Sự vận dụng Kinh Dịch chỉ thực hiện khi có sự yêu cầu đặc biệt từ doanh nghiệp chứ không sử dụng tùy tiện.

Hình 1: Vòng tròn Ngũ hành Tương sinh - Tương khắc
Quẻ Sơn Địa Bác
Quẻ Thiên Hỏa Đồng Nhân

LÝ GIẢI VẮN TẮT VỀ ỨNG DỤNG NGŨ HÀNH TRONG THIẾT KẾ LOGOS

    Ở hình 1 là sự diễn nghĩa sự tương sinh tương khắc  của Ngũ hành. Ngũ hành, thông thường đọc theo thứ tự Kim Thủy Mộc Hỏa Thổ, hoặc là Thủy – Mộc – Hỏa – Thổ – Kim, vì quan niệm phong thủy phương Đông là mọi sự khởi nguồn từ Thủy. Nhưng  theo tôi, nếu dựa vào thuyết Bigbang của phương Tây về  khởi đầu của vũ trụ, thì bắt đầu từ Kim cũng hợp lý. Tuy vậy, sự tương sinh tương khắc của Ngũ hành nằm trong vòng tròn khép kín nên ở góc độ khi phân tích về tương sinh tương khắc, không quan trọng ở sự khởi đầu của Hành nào. Trừ một số ứng dụng khác như số bậc cấp trước công trình (không phải bậc cầu thang trong nhà); thông thường người ta tính số bậc cấp vào nhà theo “Sinh-Lão-Bệnh-Tử”, nhưng có một số thuyết ứng dụng ngũ hành theo tuổi của gia chủ. Theo đó, cứ bậc đầu tiên là Thủy mà tính lên đến bậc thềm trên cùng (tầng trệt) của công trình.

    Cụ thể,  theo các mũi tên xanh nằm trên vòng tròn,  ta có Kim sinh Thủy, Thủy sinh Mộc… cuối cùng, khép kín vòng tròn tuần hoàn là Thổ sinh Kim. Ở các mũi tên Đỏ trong hình ngôi sao 5 cánh thì ta thấy các hành xung khắc như sau: Kim khắc Mộc, Thủy khắc Hỏa v.v… 

Vậy, trên cơ sở đó, ứng dụng vào logos như thế nào?

Ứng dụng 1: Dựa vào cung mệnh theo tuổi của chủ doanh nghiệp.  Đặc biệt là các doanh nhân mới  khởi nghiệp, tiềm lực còn yếu, như cây non cần  tưới đều nước. Màu sắc của logos nên có khuynh hướng tương sinh cho mệnh chủ. Môt  thí dụ điển hình là một chủ doanh nghiệp sinh năm 1993, tuổi Quý Dậu, mệnh Kim. Màu của bổn mạng là màu trắng (Kim), màu của tương sinh (hỗ trợ) là màu vàng (Thổ – vì Thổ sinh Kim). Ngược lại, vì Hỏa khắc Kim, nên màu cần tránh là màu Đỏ (Hỏa). Logo có màu chủ đạo là Đỏ sẽ tương khắc với chủ doanh nghiệp.

Ứng dụng 2: Logos có bao nhiêu màu thì tùy ý. Nhưng theo nguyên tắc thiết kế ở bài trước thì chỉ nên có 3 màu trở xuống để tránh rối rắm và… rắc rối. Vậy nếu logos có 3 màu hoặc 2 màu thì các màu đó nên tương sinh chứ không nên tương khắc. Hoặc có khi rơi vào trường hợp không sinh cũng chẳng khắc. Cũng có trường hợp có hai màu khắc nhau, nếu chèn thêm một màu ở giữa sẽ hóa giải tương khắc mà trở thành vòng tương sinh v.v…

Hình 4:

Một thí dụ điển hình về việc hóa giải sự tương khắc.

    Trong hình 4 bên cạnh, logos của doanh nghiệp hiện hữu tức là logo đã có sẵn và doanh nghiệp đang hoạt động; hoặc trường hợp logo mới nhưng vì lý do nào đó mà doanh nghiệp muốn có hai màu xanh lá và vàng (tương khắc) xuất hiện trong logo của mình. Nếu gặp trường hợp này, chiếu theo Ngũ hành thì logo, là “gương mặt đại diện” của quý vị đang ở trạng thái bị tương khắc. Hóa giải bằng cách thêm màu đỏ vào để hóa giải, mộc không còn khắc thổ mà thậm chí còn tương sinh, thông qua hỏa. Nguyên lý là vậy, nhưng việc vận dụng bằng hình ảnh và các vị trí tương quan ở trong logo như thế nào thì đó còn là việc suy ngẫm của các “nghệ sỹ” đồ họa.

    Tóm lại. nếu logo có một màu duy nhất thì chọn màu tương sinh hoặc đồn g vị cho mệnh chủ. Nếu logo có hai màu thì chọn 2 màu tương sinh (màu này sinh màu kia), màu được tương sinh thì phải chọn là màu tương sinh hoặc đồng vị với mệnh chủ. N61u logo có 3 màu thì cũng theo nguyên tắc đó mà thực hiện. Nếu Logo có hai màu tương khắc (màu này khắc màu kia) thì chọn một màu “trung gian” để hóa giải như ở hình 4.

LÝ GIẢI VẮN TẮT VỀ SỰ ỨNG DỤNG CỦA KINH DỊCH VÀO CÔNG VIỆC THIẾT KẾ LOGOS

    Hình tượng của các quẻ Kinh Dịch từ xa xưa đã có công dụng chế tác đồ vật trong cuộc sống. Ngày nay, chúng tôi ứng dụng công việc đó vào việc chế tác Logos, đó là lẽ thường tình, thậm chí là rất thú vị và hợp lý. Ở hình 2 và 3 bên trên có hình tượng của hai quẻ kép là Sơn Địa –  Bác và Thiên Hỏa – Đồng Nhân (Kinh Dịch có 64 quẻ kép như vậy). 

Nhìn logo ở hình bên của Cty ABCD, ta thấy dáng dấp của hình tượng quẻ Thiên Hỏa –  Đồng Nhân. Vậy quẻ Đồng nhân có ý nghĩa gì? Đó là quẻ nói về sự hợp sức cùng nhau làm việc lớn. Về mặt doanh nghiệp thì là một công ty có sự đồng lòng, hoặc là được kề vai sát cánh với những công ty parner, có sự hòa đồng với đại chúng v.v…

Một ví dụ khác là logo mang hình tượng của quẻ Sơn Địa – Bác.  Vậy quẻ Bác nói gì? Quẻ Bác trong Kinh Dịch được định nghĩa rõ ràng, nhưng cơ bản là quẻ xấu, là hình tượng bị kẻ xấu gọt đẽo (bác) từ dưới lên trên đến cùng cực.  Doanh nghiệp được đầu tư lớn cũng bị tiêu tán, khó phát triển bền vững.

    Tuy nhiên, cần khẳng định việc vận dụng ngũ hành hay Kinh Dịch vào hình tượng Logos chỉ manh tính ý nghĩa và niềm tin, chứ không phải bói toán. Bói toán ngày nay được nhiều người xem là môn khoa học thần bí, phải có độ chính xác cao về đúng – sai và phải có cơ sở rõ ràng, có dịp chúng tôi sẽ trình bày ở một chuyên mục khác.

PICTURE

Bài viết

Ảnh chụp từ Lens Tele

Share on facebook Facebook Share on google Google+ Share on twitter Twitter Share on linkedin LinkedIn Ảnh chụp từ lens Tele SAIGONPHOTOS BÀI VIẾT Video

Đọc thêm »

Thiết kế nhà ở

Call Now Button