Bài 2: Chụp ảnh Chuyên nghiệp giá rẻ như thế nào?

SAIGONPHOTOS.COM

Lời nói đầu:

Giá rẻ, thông thường đồng nghĩa với sản phẩm thứ cấp. Sản phẩm thứ cấp có thể hiểu là sản phẩm có thể đạt chất lượng, nhưng không phải là cao cấp nhất  hay gọi là thượng hạng (premium).

Dân gian từ xưa có câu “tiền nào của nấy”. Tuy nhiên, thời đại ngày nay thì sao?. Nhờ ứng dụng công nghệ, hoặc nhờ sự quản lý tốt và tư duy sáng tạo, Giá rẻ vẫn có thể mang lại những dịch vụ chuyên nghiệp trong một số lĩnh vực.

Riêng lĩnh vực Chụp hình căn hộ (bán hoặc cho thuê) , chúng tôi cũng trên tinh thần quản lý tốt, tận dụng công nghệ (máy móc và phần mềm) sẵn có, nhân sự  đa năng,  nên cũng rất thuận lợi trong việc mang đến Dịch vụ giá rẻ với sản phẩm thượng hạng nhất  để đáp ứng nhu cầu kinh doanh của Chủ nhà một cách tốt nhất.

Vậy, chúng tôi thực hiện điều đó như thế nào?

1. Phương tiện chụp ảnh:

    Chụp nội thất kiến trúc dù là không gian nhỏ như phòng ngủ hay những tiền sảnh building nguy nga tráng lệ, ngoài việc sử dụng thân máy ảnh (body) loại cao cấp, không thể không nhắc đến những ống kính Zoom siêu rộng (Super wide) loại chất lượng cao có tiêu cự thay đổi được như ống 16-35mm F2.8 L USM III của Canon, hay 14-24mm F/2.8 G ED Nano của Nikon. Thân máy ảnh (body) đương nhiên phải là loại cao cấp, có cảm biến lớn full-frame và nếu có độ phân giải cao thì càng tốt. Để chụp các thể loại cần góc rộng như chụp phong cảnh, kiến trúc đô thị, nội thất lớn hay nhỏ, chúng tôi thường dùng “bộ đôi” tốt nhất hiện nay: Bộ thân máy Canon 5DSR và ống kính super wide cao cấp Canon 11-24mm F4 L USM. Đây là bộ đôi có thân máy với độ phân giải cao nhất hiện nay và ống kính có độ mở rộng trường nhìn (view of field) lớn nhất trên thế giới.

    Dùng ống kính siêu rộng (và cũng siêu “khủng”) để thu được nhiều không gian vào trong một bức ảnh. Nhưng chụp nội thất cũng cần đến một số góc nhìn hẹp để tôn vinh chủ đề. Đôi khi cần phải xóa phông (hậu cảnh phía sau) để chủ đề nổi bật hơn nữa và tăng giá trị nghệ thuật cho bức ảnh. Lúc đó chúng tôi dùng ống kính có độ mở khẩu độ lớn là Canon 50mm F1.2 L USM, là một loại ống fix cao cấp cũng thuộc hàng huyền thoại của hãng Canon.

    Các phương tiện khác cũng cần phải có như chân chống giữ cố định máy ảnh, màn hình hiển thị và một số trường hợp thì có thể dùng đến flash v.v… Đặc biệt, do sử dụng máy ảnh có độ phân giải siêu cao như 5DSR (50,6 megapixel), không thể không nhắc đến phương tiện xử lý hậu kỳ cho từng bức ảnh. Đó là bộ computer đồ họa cao cấp. Vì chỉ có computer với card màn hình rất mạnh  mới có thể xử lý nhanh được những bức ảnh có dung lượng lớn.

Canon EF 11-24mm F/4L USM

Canon trang bị cho ống kính với 16 thấu kính gom thành 11 nhóm, trong đó có 4 thấu kính phi cầu aspherical giúp tối đa hiện tượng méo trên toàn bộ giảm zoom. Canon 11-24mm f4 còn có 1 thấu kính Super UD và UD để giảm hiện tượng quang sai màu, viền tím và đem lại chất lượng ảnh cực nét ở độ phân giải cao.

Tìm hiểu thêm về Canon EF 11-24mm F/4L USM

Tìm hiểu thêm về Canon EOS 5DSR – Ông vua Megapixel

2. Các yếu tố cần phải đáp ứng được trong một bức ảnh chụp nội thất kiến trúc:
  a- Các đường thẳng phối cảnh:
Khác biệt với phong cảnh, chân dung người mẫu hay các đối tượng cần chụp ảnh khác, kiến trúc được hình thành cơ bản từ các đường thẳng. Một bức ảnh nội thất có giá trị nghệ thuật cần phải diễn đạt được không gian kiến trúc bằng những đường thẳng tắp tạo ra phối cảnh 3 chiều. Những ống kính siêu rộng nhưng rẻ tiền, hoặc những máy ảnh compact góc rộng (không tháo rời được ống kính) khi cố gắng mở rộng trường nhìn, thường đem lại những đường cong biến dạng. Những đường cong biến dạng, dù bị nặng hay nhẹ khi xuất hiện trong một ảnh chụp nội thất sẽ gây một cảm giác tầm thường. Tuy có thể xử lý hậu kỳ bằng những phần mềm hỗ trợ, nhưng vẫn không tránh khỏi sự gượng gạo trong bức ảnh.
    Để tạo được hiệu quả đường thẳng khi zoom góc siêu rộng, tưởng chừng như đơn giản. Nhưng trên thực tế, nhà sản xuất phải chế tạo ra ống kính cao cấp với hệ thống thấu kính phức tạp. Thí dụ như ống kính Canon 11-24mm F4 L USM được chế tạo bao gồm 16 thấu kính khác nhau với hệ thống điều khiển tự động cho các thấu kính cực kỳ phức tạp. (Hình minh họa)
    b. Chất lượng bức ảnh đồng đều, màu trong:
    Ống kính siêu rộng và đắt tiền đem lại độ nét cho bức ảnh đồng đều trên toàn khung hình, tức là ít bị hiện tượng ở giữa bức ảnh thì rõ nét, càng ra gần ngoài rìa khung ảnh thì độ nét bị giảm nặng (nhòe). Tương tự, máy ảnh cao cấp, nhờ độ phân giải cao, cảm biến lớn với công nghệ ứng dụng hiện đại, khi chụp trong môi trường thiếu sáng và dùng nhiều đèn trang trí như trong nội thất căn hộ sẽ đem lại hiệu quả hình ảnh tốt hơn, lung linh hơn nhiều so với máy ảnh thông thường.
3. Nhiếp ảnh gia (Photographer):
    Ai sẽ là “photographer” cho công việc của khách hàng?

– Thợ chụp nội thất kinh nghiệm;

– Các kiến trúc sư trẻ đam mê nhiếp ảnh;

– Các kỹ thuật viên đồ hoạ có năng khiếu nhiếp ảnh.

– Nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp

     Lợi thế của thợ chụp ảnh kiến trúc nội thất hay kiến trúc cảnh quan là nếu đã học qua trường lớp kiến trúc. Vì khi học ngành kiến trúc, sinh viên kiến trúc liên tục cọ sát với việc tạo hình không gian kiến trúc, lĩnh hội các kiến thức lý thuyết và thực hành thường xuyên về hiệu quả ánh sáng cũng như chọn góc nhìn phối cảnh sao cho tốt nhất. Trong ngành kiến trúc, KTS từ thời sinh viên đã tiếp cận rất sớm lĩnh vực nhiếp ảnh kiến trúc khi nghiên cứu đồ án, nên gần như không cần hỗ trợ gì nhiều trong công tác đào tạo lĩnh vực này.

4- Kỹ thuật sáng, tối – Bên trong và bên ngoài.
    Thường xuyên dùng chân chống cho máy ảnh để chủ động trong việc tăng giảm thời gian phơi sáng khi chụp ảnh.
    Tùy vào thời điểm chụp ảnh và không gian, vị thế của nội thất công trình để quyết định có đưa ánh sáng tự nhiên vào trong khung cảnh chụp ảnh hay không. Buổi tối, đương nhiên không có ánh sáng tự nhiên và phải bật hết các đèn chiếu sáng và đèn trang trí. Chụp ảnh ban đêm nhất thiết phải đưa bao cảnh (background) vào khung hình, nếu từ bên trong có thể nhìn ra cảnh thành phố về đêm (city night) qua các cửa sổ, cửa đi (với bancony kính) hoặc vách kính lớn. Khi đó có thể phải dùng kỹ thuật “chồng hình” với 3 hoặc 5 lần chụp cho một bức ảnh. Như vậy thì khung cảnh nội thất bên trong với bao cảnh bên ngoài mới có thể đẹp vừa ý như nhau.

    Chụp vào ban ngày thì ngoài việc giăng màn (rèm cửa) và bật hầu hết các đèn lên thì việc đưa ánh sáng tự nhiên rọi hoặc “ửng” vào không gian nội thất là cần thiết và đúng với thực tế. Việc bổ sung thêm đèn để hoàn chỉnh được các vị trí cần sự tương quan đối nghịch sáng-tối theo đúng ý đồ của người chụp.
    Chụp ban ngày, trường hợp không giăng màn để thấy bao cảnh bên ngoài thì đa số các góc nhìn sẽ bị hiện tượng chênh lệch ánh sáng trong và ngoài , làm cho bao cảnh bên ngoài bị lóa khi cố gắng đạt hiệu quả bên trong. Kỹ thuật “chồng hình” cũng phải áp dụng để có được bức ảnh đẹp từ bên trong lẫn bao cảnh bên ngoài.
    Chụp ban ngày cũng có những “giờ vàng” lý tưởng, để bức ảnh có thể khai thác tính nghệ thuật cao nhất.
5- Xử lý hậu kỳ cho ảnh chụp:
    Khác với máy ảnh chụp film nhựa trước đây, thời đại máy ảnh kỹ thuật số luôn gắn liền với các phần mềm xử lý hậu kỳ để mang lại hiệu quả cao nhất, đẹp nhất nhưng lại ít tốn thời gian nhất. Việc xử lý hậu kỳ chỉ đơn giản là một bộ phận gồm chuyên viên ứng dụng phần mềm, một hoặc vài phần mềm thích hợp và một bộ máy tính (computer) thông thường.
    Tuy nhiên, với loại máy ảnh có độ phân giải cao như 5DSR với khung hình lên đến 8.688×5.792 pixel thì câu chuyện lại khác. Kể cả sử dụng máy đồ họa thông thường để xử lý số nhiều những bức ảnh dung lượng lớn như vậy, vẫn rất vất vả, rất chậm trễ. Chính vấn đề trang bị hệ thống máy tính xử lý hậu kỳ đã làm cho nhiều photographer từ bỏ ý định trang bị mua sắm hoặc nâng cấp sau khi tìm hiểu kỹ về các loại máy ảnh có độ phân giải quá cao.

Card đồ họa Quadro K6000 12GB

       Chính vì vậy, để xử lý hậu kỳ cho những bức ảnh lớn do 5DSR tạo ra, chúng tôi phải vận dụng các loại máy computer đồ họa cao cấp dùng để làm phim (video) thì mới mang lại hiệu quả về thời gian cũng như tiết kiệm giờ làm việc của nhân sự.
6- Tạo Video cho ảnh tĩnh:
    Sở trường của chúng tôi là làm phim (video kiến trúc), nên việc tạo video từ những ảnh chụp nội thất của khách hàng là rất dễ dàng và chuyên nghiệp. Khi từ ảnh tĩnh lên video, chúng ta mới thấy lợi thế của bức ảnh có độ phân giải cao khác với bức ảnh có độ phân giải thấp ra sao. Khả năng phóng to (Zoom) ảnh tĩnh của video tạo một sự ấn tượng nhất định khi show diễn. Tuy nhiên, việc tạo video sẽ tốn một khoảng chi phí nhất định, nên trong thực tế, những khách hàng thực sự thấy cần đến mới yêu cầu chúng tôi thực hiện thêm dịch vụ phụ trội này.

Sử dụng chân chống (Tripod) trong các tình huống sau: 1- Góc nhìn căn phòng bị ngược sáng; 2- Những không gian bị thiếu sáng; 3- Chụp cảnh đêm hoặc phơi sáng.

7- Tại sao dịch vụ giá rẻ mà chất lượng cao?
    Phương tiện phục vụ trong lĩnh vực chụp ảnh của chúng tôi là chụp nhiều lĩnh vực đa dạng như chụp phong cảnh, cảnh quan du lịch để quáng bá cho địa phương, chụp sự kiện, chân dung nghệ thuật, chụp sản phẩm quảng cáo v.v… và chụp kiến trúc. Riêng trong lĩnh vực chụp ảnh kiến trúc, chúng tôi nhận chụp đa dạng các thể loại công trình nhờ lợi thế của chúng tôi là hành nghề trong ngành kiến trúc. Chụp nội thất cho các khách sạn, nhà hàng, quán café lớn, café sân vườn, dự án bất động sản, showroom xe hơi v.v… Đó là những công việc có chi phí cao (tương đối) do thực hiện công phu, tốn nhiều thời gian và nhân lực hơn.
    Riêng việc chụp cho khách hàng ở lĩnh vực nội thất căn hộ cho thuê hoặc bán, tuy cũng nằm trong chiến lược kinh doanh chung, nhưng  chúng tôi không đề ra mục tiêu lợi nhuận và  áp dụng chính sách Giá rẻ vì những nguyên nhân sau:

♥ Nguyên nhân thứ nhất:  Tận dụng các phương tiện đắt tiền, cao cấp và cơ sở vật chất khác  sẵn có của công ty và được sự đồng thuận của BGĐ;

♥ Nguyên nhân thứ hai: Nhân lực sẵn có từ những lĩnh vực khác, từ nhiếp ảnh gia cho đến các kiến trúc sư trẻ đam mê nhiếp ảnh; 

♥ Nguyên nhân thứ ba: Tận dụng hết thời gian rỗi của các nhân sự; 

♥ Nguyên nhân thứ tư: Có khách hàng là số đông (hợp đồng số nhiều) do nhu cầu kinh doanh căn hộ cho thuê ngày càng tăng;

♥ Nguyên nhân cuối cùng: Chúng tôi quan niệm rằng mỗi khách hàng của chúng tôi ở lĩnh vực này, đều là khách hàng tiềm năng cho lĩnh vực khác. Và lĩnh vực Chụp ảnh giá rẻ cho căn hộ cũng không nằm ngoài triết lý đó.

8- Tại sao khách hàng yên tâm khi quyết định chọn chúng tôi? Hãy nghe một số nhận xét của khách hàng:

  • Chị Yến (Kinh doanh ngành may): Tôi chọn Dịch vụ Chụp hình căn hộ giá rẻ vì yên tâm về chất lượng. Tôi cho thuê một căn hộ ở Saigon Pearl theo hình thức ngắn hạn, nên thỉnh thoảng phải tân trang chút đỉnh và phải chụp hình lại để cập nhật quảng cáo.
  • Anh Tân: Tôi quản lý cho thuê 3 căn hộ ở ba chung cư khác nhau, nên đôi khi chụp hình lại căn hộ là việc đương nhiên.  Từ khi biết đến Dịch vụ chụp hình  giá rẻ Căn hộ là tôi sử dụng luôn dịch vụ này mà khỏi bận tâm gì nhiều.
  • Anh Chính (Q.3, làm nghề tự do) : Ban đầu. tôi cũng không yên tâm lắm vì nghĩ “tiền nào của nấy”.  Tuy không có thời gian “chơi” máy ảnh cao cấp, nhưng tôi cũng khá rành về máy ảnh.  Khi gọi thử Dịch vụ chụp hình  giá rẻ Căn hộ, tôi thấy các em làm việc rất chuyên nghiệp. Tò mò xem thử máy ảnh và ống kính thì đúng những loại cao cấp như Dịch vụ giới thiệu. 
  • Anh Dũng Q2, kinh doanh bất động sản: Thời buổi này sản phẩm dịch vụ giá rẻ mà kết quả chuyên nghiệp, đẳng cấp thì đúng là chỉ có những ngoại lệ. Cũng có khi phải yêu cầu chụp lại (không tính thêm phí) vì một số lý do. Nhưng nói chung là hài lòng và tin tưởng.
Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Video

Recent Posts

Archives

Categories

Meta

December 2021
M T W T F S S
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  

Pages

Photos

Photos

BIỆT THỰ QUẬN 2

Call Now Button