Share on facebook
Facebook
Share on google
Google+
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

PHẦN 2: 5DSR - Camera siêu độ phân giải trong dòng máy DSLR.

SAIGONPHOTOS.COM

     Bài viết này mô tả những trải nghiệm  thực tế sau nhiều năm sử dụng máy ảnh kỹ thuật số (KTS) cao cấp có độ phân giải siêu cao của hãng Canon: 5DSR. Đối với dòng máy full-frame có cảm biến ảnh lớn, chất lượng cao, cộng thêm độ phân giải siêu cao khiến cho dòng này có nhiều ưu thế đáng ghi nhận. Không chỉ đơn giản là mang lại những hình ảnh có độ phân giải lớn, sự lợi hại của Canon 5DSR hỗ trợ cho nhiếp ảnh gia nhiều tình huống khi phối hợp với lens hay xử lý bố cục cho ảnh mà những dòng máy ảnh có độ phân giải không cao sẽ khó sánh bằng.

     Như đã giới thiệu ở phần 1, máy ảnh này ra đời vào đầu năm 2015. Trong sự kiện ra mắt bộ đôi Canon 5DS và Canon 5DS R đình đám này, nhà sản xuất Nhật Bản cũng đã chính thức trình làng ống kính (lens) Canon EF 11-24mm F/4L USM. Cả hai đều rất cao cấp, có những thông số ấn tượng và thu hút mạnh mẽ giới truyền thông trong lĩnh vực thiết bị ảnh.

     Về chất lượng hình ảnh cũng như các khả năng xử lý tình huống , 5DSR cũng tương tự như các dòng máy 5D khác của Canon, chỉ chênh lệch hơn thua nhau ít nhiều ở thế hệ của mỗi dòng. Thí dụ có thể hơn 5D Mark III một ít và thua 5D Mark IV một ít về phương diện tính năng sản phẩm. Nhưng bài viết chủ yếu phân tích về khả năng vượt trội của 5DSR (hoặc 5DS) trong thực tế sử dụng nhờ ưu thế do có độ phân giải ảnh siêu cao mang lại.

SỬ DỤNG THỰC TẾ:

     Do ảnh có độ phân giải siêu cao, điều đầu tiên liên quan đến chi phí đầu tư là thẻ nhớ (memory) phải là loại có dung lượng lớn đồng thời thẻ nhớ phải có tốc độ ghi hình cao. Một thẻ nhớ thông thường chỉ vài trăm ngàn, nhưng với 5DSR, thẻ nhớ 64Gb tốc độ cao phải vài triệu thì người chụp mới yên tâm “tăng gia sản xuất” mà không sợ bị “treo” máy hay hết bộ nhớ giữa chừng. Hãy hình dung chụp một file ảnh bao gồm file nén và file thô (định dạng Raw) có khi lên đến cả trăm Mb mỗi ảnh tuỳ vào chi tiết của nội dung ảnh. Điều đó có nghĩa cứ bấm chừng 10-12 shot là mất hết… 1 Gigabite bộ nhớ. Nếu gặp tình huống phải chụp liên tục nhiều ảnh để không bị mất khoảnh khắc, một thẻ nhớ (memory) bình thường không thể đáp ứng được tốc độ cần đáp ứng ghi hình của máy. 

     Điều quan trọng tiếp theo là vấn đề xử lý ảnh sau khi chụp. Không đơn giản chỉ là vài bức ảnh có độ phân giải siêu lớn. Vấn đề nằm ở chỗ phần mềm xử lý ảnh phải tải vào hàng trăm bức ảnh có độ phân giải siêu cao để xử lý. Việc này đòi hỏi cấu hình của máy tính phải cao, đồng thời card đồ hoạ cho computer phải cực mạnh, nâng chi phí đầu tư cho bộ máy tính tối thiểu 50-60 triệu đồng trở lên thì mới chạy trơn tru và đáp ứng thời gian nhanh chóng (chỉ vài giây/ảnh). Những máy có cấu hình thấp hơn sẽ tỉ lệ nghịch bình phương với tốc độ xử lý cho chỉ mỗi 1 bức ảnh (Máy thông thường có khi xử lý mất cả phút cho mỗi ảnh – đó là khoảng thời gian dài lê thê khi mà bạn phải xử lý vài chục bức hình trở lên). 

     Một điều quan trọng không kém nữa là vấn đề ống kính (lens). Không riêng gì 5DSR mà đối với tất cả các dòng máy đắt tiền khác, bạn không thể gắn vào đó những ống kính tuy thuộc hệ cao cấp dành cho hệ full-frame, nhưng thông số thấp kém, ống kính đời cũ, và mặc dù giá cũng từ 10-20 triệu đồng chứ không phải chỉ vài triệu như dòng lens cấp thấp tương thích với máy crop rẻ tiền. Những dòng lens sử dụng phổ biến trong giới nhiếp ảnh, loại cao cấp, đồng thời có khẩu độ lớn, đời mới sẽ có khoảng giá từ 25-60 triệu, khi tương tác với máy ảnh cao cấp sẽ khai thác triệt để chất lượng máy ảnh để cho ra chất lượng ảnh tốt hơn trong nhiều tình huống.

     Sự đòi hỏi tốn kém, cầu kỳ và khắc khe làm nản lòng đa số các photographer  nghiệp dư cũng như chuyên nghiệp vì nhu cầu sự dụng thực tế cho ảnh đa số trường hợp là không cần có độ phân giải siêu cao mà chỉ cần vừa đủ. Thậm chí chỉ cần 1/100 đến 1/20 độ phân giải của 5DSR là có thể đáp ứng cho mọi trường hợp như phục vụ website,  tạp chí, upload mạng xã hội, quảng cáo, in ấn khổ ảnh gia đình, chân dung, ảnh cưới v.v…

     Vậy, nếu loại bỏ vấn đề kinh phí qua một bên, khi mà photographer quyết định “chơi tới bến” với đầy đủ dàn computer làm hậu phương vững chắc, máy ảnh 5DSR với độ phân giải siêu sao sẽ mang lại lợi ích vượt trội nào?”

CÁC THẾ MẠNH NỔI BẬT 

1- Phục vụ in pa-nô quảng cáo:

     Không thể so sánh với những dòng máy ảnh chuyên dụng khi mà giá cả có thể lên đến cả tỷ đồng, trong dòng thông dụng, 5DSR là dòng máy ảnh full-frame có độ phân giải lớn nhất hiện nay. Đối với ảnh kỹ thuật số, một bức ảnh được hình thành từ rất nhiều điểm ảnh. Tổng số có được trong mỗi bức ảnh gọi là độ phân giải của ảnh đó. Ảnh có độ phân giải càng lớn (tổng số điểm ảnh cao) thì khi in ảnh khổ lớn sẽ có chất lượng hình ảnh càng cao. Trong khi đó, ảnh có độ phân giải không cao, khi in ảnh khổ lớn sẽ cho ra bức ảnh bị nhoè nét, các chi tiết nhỏ trong ảnh sẽ không được rõ đẹp.

     Hình dưới đây minh hoạ cho khái niệm về độ phân giải của  ảnh kỹ thuật số. Cùng một bức ảnh ban đầu, nhưng định dạng thành 3 bức ảnh có 3 độ phân giải khác nhau.  Ở hình 1, ảnh có độ phân giải 9×6=54, có tổng số 54 điểm ảnh trong bức ảnh đó; ở hình 2 có độ phân giải 90×60=5400, có tổng số 5400 điểm ảnh; tương tự ở hình 3 là hình có độ phân giải phổ biến mà ta thường thấy trên internet với độ phân giải 900×600=540000, bằng 0.54 triệu điểm ảnh, tức là chỉ hơn một nửa megapixel. Để tiện so sánh, một chiếc smatphone thông thường giá vài triệu hiện nay có camera với độ phân giải khoảng 12Mp, tức mười hai triệu điểm ảnh khi chụp một bức ảnh.

     Tuy nhiên, nói đến độ phân giải, hay tổng số điểm ảnh của một bức ảnh  chỉ là một khái niệm cơ bản về độ lớn của ảnh . Thực tế, còn liên quan đến chất lượng của mỗi điểm ảnh do cảm biến của máy ảnh tạo ra. Thông thường, máy có giá trị cao, có cảm biến ảnh trong máy lớn đương nhiên sẽ cho ra bức ảnh chất lượng. Ví dụ, một cái smartphone cho dù có độ phân giải rất cao cũng không thể so sánh chất lượng ảnh với một camera DSRL, cho dù chiếc DSRL có độ phân giải chỉ có 1/2. 

     Tóm lại, độ phân giải lớn của một máy ảnh cao cấp sẽ hỗ trợ tối ưu việc in ấn nhưng pa-no khổ lớn mà không sợ hình ảnh sẽ bị mất nét.

 2- Hỗ trợ bố cục ảnh :   

     Trong nhiều trường hợp khi chụp ngoài thực tế, dù là một người chơi ảnh nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì đôi khi việc bố cục ảnh vào thời điểm chụp cũng không được như ý. Khi mang ảnh về xử lý trên máy tính, photographer có thể bố cục lại đối tượng chụp với khung hình bằng cách crop lại, loại bỏ bớt phần thừa của ảnh cho thật ưng ý. Đối với ảnh có độ phân giải không cao, việc crop ảnh (lấy một phần, bỏ một phần) sẽ làm giảm đi độ phân giải của bức ảnh. Nếu crop ít thì cũng không ảnh hưởng gì cho lắm. Nhưng nếu cần crop nhiều một chút, độ phân giải của ảnh sẽ bị giảm đi đáng kể khiến chất lượng ảnh và đối tượng chụp suy giảm.

     Đối với 5DSR thì mọi chuyện thuận lợi hơn. Với độ phân giải “thừa thải”, việc crop ảnh của 5DSR rất dễ dàng, thậm chí trong một bức ảnh có thể cho ra nhiều bức ảnh với các bố cục khác nhau. Xem minh hoạ sau đây:

Từ bức ảnh trên, tác giả crop hình để tạo ra một bức ảnh mới có bố cục mới (bố cục 1)

Ở bố cục ảnh này, đối tượng chính là hoa sen nổi bật trên trên phông nền mờ nhẹ. Độ phân giải sau khi crop vẫn còn rất lớn nên khi upload lên web, người viết phải giảm bớt một nửa.

     Ở 2 hình tiếp theo là một bố cục tương tự nhưng “lệch qua lệch lại” theo những nguyên tắc cơ bản của việc bố cục. 

     Hoặc tạo bố cục theo khung hình đứng. Nếu xem bức hình có bố cục đứng này ngay từ đầu, khó có ai hình dung ra nó được crop từ một tấm hình toàn cảnh ban đầu mà sẽ tưởng nó là bức hình nguyên thuỷ:

     Sau cùng trong loạt minh hoạ này là bố cục thứ 6:

     Bức này gần giống như thể loại macro với đối tượng chính là hoa sen chiếm một phần khá lớn trong khung hình. Mặc dù chỉ là trích (crop) một phần rất nhỏ trong bức hình gốc đầu tiên, nhưng khổ ảnh ngang của bức này vẫn đạt đến 2000 pixel.

     Trên đây chỉ là một minh hoạ đơn giản nhất. Thực tế có rất nhiều tình huống để tạo (hoặc chọn lọc) ra nhiều bố cục ảnh khác nhau.  Tuy nhiên, để khai thác được ưu thế đó, ống kính gắn trên body máy cũng góp một phần lớn. Đó cũng là một phần lý giải cho nguyên do ở đầu bài viết là khi sử dụng máy ảnh cao cấp có độ phân giải cao, hệ ống kính đi theo phục vụ cho máy cũng phải là loại cao cấp và rất đắt tiền thì mới khai thác hết ưu điểm của máy.

Bố cục đa dạng, linh hoạt của ảnh kỹ thuật số.

3- Đa dạng hoá tiêu cự lens (ống kính):

Minh hoạ: Rừng lens của hãng Canon, nhưng vẫn chỉ là một phần nhỏ trong “hệ sinh thái”.

Dù là dân chơi ảnh nghiệp dư hay nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp, một khi đã chạm đến “hệ sinh thái” cao cấp ống kính của các nhà sản xuất thì đều đau đầu vì tính đa dạng của nó. Yếu tố tiêu cự và khẩu độ khác nhau của từng ống kính riêng biệt khiến nó chỉ phù hợp với một vài đề tài giới hạn. Sự “đau đầu” đầu tiên là ở khoảng đầu tư rất tốn kém và phải lựa chọn khó khăn vì phải sở hữu nhiều ống kính một lúc. Sự “đau đầu” thứ hai là khi đã sở hữu nhiều ống kính rồi, thì việc thay ống kính trong lúc “tác nghiệp” cũng gây mệt mỏi. Cả hai sự “đau đều” nêu trên của giới photographer thuộc dạng không có thuốc chữa và tất cả phải sống chung với lũ. 

Tuy vậy, với Canon 5DSR thì photographer vẫn có nhiều lợi thế trong việc thay đổi tiêu cự trong việc tác nghiệp chụp ảnh. Vậy đâu là nguyên nhân?

Thay đổi chức năng:

Trong chế độ crop của máy ảnh, ngoài mặc định full-frame, 5DSR còn có thêm hai chế độ crop 1.3x và crop 1.6x. Khi chuyển sang chế độ crop 1.6x chẳng hạn, thì lập tức 5DSR sẽ giống như một máy ảnh có cảm biến crop 1.6x. Điều đó cũng có nghĩa khi đang sử dụng một ống kính có tiêu cự 35mm , khi chuyển sang chế độ crop 1.6x, ống kính sẽ tương đương tiêu cư 56mm; hoặc nếu chuyển sang chế độ crop 1.3x, ống kính sẽ tương đương tiêu cư 45mm. Đương nhiên, khi quay về chế độ full, ống kính cũng sẽ hoàn về tiêu cự 35mm đúng tiêu cự của nhà sản xuất ống kính. Rất lợi hại!

Thực tế ứng dụng:

     Một ví dụ về ống kính fix 35mm, khẩu độ 1.4 (Canon EF 35mm f/1.4 L). Đây là tiêu cự được nhiều dân chơi máy ảnh yêu thích nhờ sự đa dụng, góc tương đối rộng giúp cho người chụp dễ bao quát được nhiều đối tượng và khung cảnh trong không gian hẹp. Tuy nhiên, trong nhiều bối cảnh khác, góc rộng làm cho những đối tượng “không mong đợi” lọt vào khung hình và làm chủ thể bị chi phối khiến bố cục ảnh trở nên  luộm thuộm. Lúc đó, người chụp ảnh nghĩ đến một tiêu cự 50mm để tập trung đối tượng hơn. Nhưng… đời không như là mơ! Thông thường khi đã sở hữu 35mm dòng cao cấp thì  ít ai tậu thêm 50mm vì vấn đề kinh phí. Hoặc nếu có thì người chụp buộc phải thay ống kính. 

     Trong khi đó, 5DSR giúp cho người chụp chỉ việc chuyển sang chế độ crop 1.3x hoặc 1.6x để có tiêu cự mình mong muốn. 

     Đó là bàn đến các ống fix. Còn các loại ống zoom như loại có tiêu cự 24-70 mm chẳng hạn, thì chế độ crop giúp tăng tiêu cự đối đa của ống kính lên 110mm.

     Sự tăng tiêu cự cho ống kính chỉ bằng vài nút bấm, là niềm khao khát cháy bỏng của rất nhiều photographer, nhưng có thể nhiều rào cản khiến đa số không mặn mà với dòng máy có độ phân giải siêu cao, hoặc họ chưa thấy được sự tiện dụng thật sự của nó. 

     Một ví dụ tiếp theo là ứng dụng cho các dòng tele, chụp động vật hoang dã, thể thao hoặc thiên nhiên. Những photographer yêu thích hệ lens tele, ai cũng khao khát tiêu cự càng dài càng tốt (Đương nhiên phải là loại cao cấp). Nhưng lens tele cao cấp có tiêu cự càng lớn thì giá thành cũng nhảy vọt theo cấp số nhân. Một ống kính tele đa dụng có tiêu cự 70-200mm khẩu độ 2.8 dành cho cả chụp chân dung, thể thao lẫn động vật hoang dã thì ở tiêu cự maximum 200mm của ống kính thật quá yếu ớt. Nhưng hãy hình dung nếu gắn thêm ống extender 2x III của Canon, kết hợp chuển sang chế độ crop 1.6x, từ tiêu cự 200mm sẽ trở thành tiêu cự… 640mm. Đó là một tiêu cự khá ổn cho việc săn bắn thú hoang. Tương tự, nếu bạn sở hữu lens 100- 400mm và extender 2x, bạn sẽ có tiêu cự lên đến gần 1300mm.

3- Lưu giữ, nắm bắt nhiều thông tin (camera & lens):

Tất cả máy ảnh kỹ thuật số hiện nay, độ phân giải phổ biến thường trên 20Mp (20 triệu điệm ảnh). Với số lượng điểm ảnh lớn như vậy, nếu kết hợp với ống kính tốt sẽ cho ra một bức ảnh có rất nhiều chi tiết. Những bức ảnh thoạt trông bình thường, nhưng khi crop và zoom lên một chi tiết rất nhỏ hoặc rất xa nào đó trong một phần nhỏ bức ảnh, mới thấy rất nhiều chi tiết và thông tin lưu trữ trong toàn bộ một bức ảnh kỹ thuất số hiện nay. Một thí dụ dưới đây, chỉ là một bức ảnh bình thường khoảng 24Mp:

Nhưng khi zoom lên một góc nhỏ trong bức ảnh, bạn có thể thấy toàn bộ thông tin trong cuốn số nhỏ, thậm chí là từng chữ số rất nhỏ.

Đối với một máy ảnh có độ phân giải siêu cao như Canon 5DsR thì hiệu quả mang lại thật đáng kinh ngạc hơn nữa. Lượng thông tin thu thập trong từng bức ảnh sẽ rất lớn. Nếu chụp một khu đô thị, bạn sẽ có những toà nhà với cửa sổ chi tiết. Nếu chụp một khu phố, đôi khi vô tình bạn thu thập được rất nhiều cửa hiệu, thông tin số nhà, những gương mặt từ xa v.v…

NHẬN XÉT CHUNG: 

     Nếu không ngại vấn đề gánh nặng kinh phí liên quan vì độ khủng của ảnh, đồng thời là người đam mê công nghệ và mê ảnh độ phân giải cao, thì lựa chọn 5DS hay 5DSR đều không bao giờ cảm thấy hối tiếc vì nhiều tiện ích mà nó mang lại. 

GIÁ MỚI: 65.000.000đ (2016)

HÀNG SECONHAND: Rẻ hơn vài triệu tùy tình trạng hiện hữu.

Call Now Button